Chuyển số tiến, lùi khi xe chưa dừng có sao không?

Thứ Tư, 06/12/2023 - 15:40

Chuyển số tiến hoặc lùi khi xe chưa dừng có thể gây hại cho hệ thống truyền động của xe. 

Xe số tự động ngày nay rất phổ biến vì tính thuận tiện cao, dễ sử dụng hơn so với hộp số sàn. Tài xế chỉ cần di chuyển cần số hoặc vặn núm đến vị trí tương ứng với mục đích di chuyển như tiến, lùi hoặc đỗ mà không cần phải lo lắng về việc đạp côn hay chọn số cụ thể.

Nhờ tính thuận tiện này, nhiều tài xế thường có thói quen chuyển số trong khi xe chuẩn bị dừng hoàn toàn như một cách để tiết kiệm thời gian. Ví dụ, khi cần lùi, tài xế đang di chuyển có thể giữ phanh và đồng thời đẩy cần số về vị trí R (số lùi) trong khi bánh vẫn còn lăn.

Theo chuyên gia kỹ thuật, hành động này không gây hại nhiều nếu không thường xuyên xảy ra, nhưng tài xế nên tránh làm điều này quá thường xuyên để tránh ảnh hưởng đến tuổi thọ của hộp số.

Ảnh minh họa: Katavina

Theo anh Minh Trần, chuyên viên kỹ thuật ô tô tại Tùng Anh Auto, việc chuyển số tiến hoặc lùi khi xe chưa dừng có thể gây ra những tác hại không đáng có tới hệ thống truyền động của ô tô.

“Thực hiện hành động này nhiều lần có thể tạo ra một số vấn đề và đối với một số loại hộp số, có thể gây hư hại nghiêm trọng”, anh Minh nói.

Cụ thể, hành động này sẽ gây ra những tác động cụ thể như sau:

1. Hệ thống truyền động và hộp số: Chuyển số tiến, lùi khi xe đang chạy có thể tạo ra áp lực lớn trên các bộ phận của hệ truyền động và gây ra mài mòn nhanh chóng. Hệ thống truyền động được thiết kế để hoạt động một cách chính xác khi xe đang ở trạng thái dừng.

2. Lệch đai: Đối với các xe có hộp số tự động, việc chuyển số tiến, lùi khi xe chưa dừng có thể làm lệch đai và gây tổn thương cho hệ thống truyền động.

3. Hệ thống ly hợp: Đối với xe có hộp số cơ bản, chuyển số tiến, lùi khi xe chưa dừng có thể gây hại cho hệ thống ly hợp.

4.An toàn: Hành động này có thể tăng nguy cơ mất kiểm soát xe, từ đó dẫn đến những tai nạn không đáng có.

Do đó, để bảo vệ xe và giữ cho hệ thống truyền động hoạt động một cách trơn tru, anh Minh nhấn mạnh hãy luôn chuyển số tiến sang lùi hoặc ngược lại khi xe đã dừng hoàn toàn. Hành động này giúp giữ cho các bộ phận trong hệ thống truyền động không phải chịu áp lực không cần thiết và kéo dài tuổi thọ của xe.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Công nhân làm đường phải 'né' qua chiếc Fiat đỗ sai quy định

Anh - Hình ảnh về chiếc xe đỗ lì một chỗ ảnh hưởng đến việc thi công lại con đường đã khiến nhiều người chứng kiến không khỏi 'gai mắt'.

Kiểm tra những bộ phận trên xe dưới đây nếu lỡ đi vào vùng nước ngập sâu

Khi đi vào vùng ngập sâu, một số bộ phận trên xe có thể hư hỏng nặng nếu không xử lý kịp thời, ảnh hưởng đến an toàn của xe.

Đỗ xe dưới gầm cầu vượt cũng có thể bị phạt nặng, tài xế nên biết

Nhiều người có thói quen chọn gầm cầu vượt làm nơi dừng đỗ xe cho mát mẻ, kín đáo. Tuy nhiên, tài xế có thể bị CSGT xử phạt nặng khi dừng đỗ xe ở khu vực này.

Tìm hiểu hiện tượng rung lắc của xe ô tô khi vận hành

Sau một thời gian dài sử dụng, chiếc xe mà bạn sở hữu cũng sẽ thay đổi theo thời gian mà không thể giữ được hiện trạng ban đầu, lúc này sẽ gặp phải một số vấn đề phiền toái. Và một trong những vấn đề phổ biến nhất cũng như khó chịu nhất là hiện tượng rung lắc khi đi trên đường. Sẽ rất khó chịu nếu bạn đang di chuyển trên đường cao tốc mà lại có cảm giác không khác như khi khi offroad ở những cung đường gồ ghề.

Những quy tắc đỗ xe an toàn và lịch sự

Đỗ xe an toàn và lịch sự là một kỹ năng quan trọng đối với tài xế khi tham gia giao thông đô thị, dưới đây là một số quy tắc cơ bản để làm được điều này.

Có thể bạn quan tâm