Tìm hiểu về cấu tạo xe điện chi tiết nhất 2023

Thứ Bảy, 09/12/2023 - 17:30

Chính bởi vì chạy bằng điện, nên loại ô tô này không có khí thải và lược bỏ đi những bộ phận của hệ thống nhiên liệu thông thường như: bình nhiên liệu, bơm

Xe ô tô điện (Electric vehicle) đều được trang bị một hoặc nhiều mô tơ điện để thay thế cho động cơ đốt trong. Những chiếc xe này sử dụng một bộ nguồn ắc quy kéo để truyền năng lượng tới mô tơ điện và cần được sạc tại các trạm sạc hoặc điện lưới.

Mới đây, hãng xe ô tô Việt Nam là VinFast cũng đã cho ra mắt các mẫu xe ô tô chạy bằng điện, có thể sẽ ra mắt vào đầu tháng 10/2021 này.

Xe ô tô điện của VinFast

Chính bởi vì chạy bằng điện, nên loại ô tô này không có khí thải và lược bỏ đi những bộ phận của hệ thống nhiên liệu thông thường như: bình nhiên liệu, bơm nhiên liệu, đường ống nhiên liệu… Vậy bài viết sau đây, trung tâm VATC sẽ cùng các bạn tìm hiểu xem, cấu tạo xe điện như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

 • Cấu tạo xe điện như thế nào?
 • Phạm vi hoạt động của động cơ điện

Cấu tạo xe điện như thế nào?

Cấu tạo xe ô tô điện về cơ bản bao gồm hai bộ phận chính là bộ pin và động cơ điện. Ngoài ra, xe điện còn có một số bộ phận khác như hệ thống điều khiển, hệ thống phanh, hệ thống treo, hệ thống truyền động, hệ thống lái, hệ thống chiếu sáng,…

 • Bộ pin là bộ phận lưu trữ năng lượng điện cho xe hoạt động. Bộ pin thường được đặt ở phía dưới sàn xe hoặc ở phía sau xe. Bộ pin có thể là loại pin lithium-ion, pin lithium-polymer hoặc pin nickel-metal hydride.
Cấu tạo của xe ô tô điệnC
 • Ắc quy phụ: Trên một chiếc xe truyền động bằng điện, nguồn pin phụ cung cấp năng lượng cho các thiết bị trên xe hoạt động.
 • Cổng sạc: Cổng sạc cho phép người dùng kết nối phương tiện với nguồn điện bên ngoài để sạc ắc quy.
 • Bộ chuyển đổi DC/DC: Thiết bị này chuyển đổi nguồn DC áp cao từ ắc quy thành nguồn DC áp thấp cần thiết để các thiết bị trên xe hoạt động và sạc lại cho ắc quy phụ.
 • Động cơ điện/motor điện: Cấu tạo xe ô tô điện sử dụng năng lượng từ bộ nguồn ắc quy, mortor này dẫn động các bánh xe. Là bộ phận chuyển hóa năng lượng điện thành năng lượng cơ học để làm quay bánh xe. Động cơ điện thường được đặt ở phía sau xe. Một số phương tiện khác còn sử dụng tổ hợp động cơ và máy phát (motor generators) thực hiện cả 2 chức năng truyền động và tái sinh năng lượng.

 • Onboard charger: Nó sử dụng nguồn điện AC được cung cấp qua cổng sạc và chuyển đổi chúng thanh nguồn DC để sạc cho bình ắc-quy. Bộ phận này theo dõi các thông số của ắc-quy như điện áp, nhiệt độ, dòng và trạng thái sạc.
 • Bộ điều khiển điện tử công suất (Power Electronics Controller): Bộ phận này quản lý dòng điện năng được cung cấp từ ắc-quy, điều khiển tốc độ quay của mô tơ điện và momen xoắn mà nó tạo ra.
 • Hệ thống làm mát (Thermat System): Hệ thống này giúp xe ô tô điện duy trì một phạm vi nhiệt độ thích hợp cho động cơ/motor điện và các bộ phận khác.
 • Bộ ắc quy kéo: Lưu trữ điện để cung cấp tới mô tơ.

Truyền động (điện) – Transmission (Electric)

Phạm vi hoạt động của động cơ điện

Hiện nay, xe điện thường có phạm vi hoạt động trong mỗi lần sạc ngắn hơn so với các phương tiện thông thường tương đương cho mỗi lần cung cấp đầy nhiên liệu.

 • Hiệu quả và phạm vi lái xe của xe điện thay đổi đáng kể tùy vào điều kiện vận hành xe.
 • Nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao từ bên ngoài có xu hướng giảm phạm vi vì chúng phải sử dụng nhiều điện năng hơn để điều chỉnh nhiệt độ của cabin.
 • Tốc độ xe cao sẽ làm phạm vi hoạt động giảm, vì năng lượng cần thiết để vượt qua lực cản so với chạy nhanh dần đều, tăng tốc đột ngột làm giảm phạm vị.
 • Tải nặng hoặc tăng độ nghiêng cũng làm giảm phạm vi hoạt động của động cơ điện.
Chia sẻ

Tin cũ hơn

Bugi xe ô tô và những điều cần biết

Dù chỉ là một phụ kiện nhỏ, nhưng bugi xe ô tô lại có một vai trò rất quan trọng, chi tiết nhỏ của hệ thống đánh lửa này một khi hư hỏng sẽ ảnh hưởng rất lớn tới động cơ xe ô tô.

Số L trên hộp số tự động ô tô có vai trò như thế nào?

Dù ít được sử dụng hơn các tùy chọn khác trên hộp số tự động nhưng chữ “L” cũng có vai trò nhất định.

Hộp số trên xe điện hoạt động khác với xe xăng, dầu truyền thống như thế nào?

Bạn đã bao giờ tự hỏi hộp số trên xe điện được thiết kế và hoạt động có sự khác biệt như thế nào so với hộp số tự động trên xe động cơ xăng truyền thống. Dưới đây là câu trả lời.

Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc hoạt động ra sao?

Trong trường hợp phải dừng giữa dốc, nếu không có hệ thống này, ô tô có thể bị tụt dốc khi tài xế chuyển từ chân phanh sang chân ga.

Vô lăng phẳng đáy có tác dụng gì?

Vô lăng phẳng đáy là phát minh dành cho xe đua nhiều năm trước nhưng với xe sang chạy hàng ngày thì chỉ có tác dụng về mặt thẩm mỹ.

Có thể bạn quan tâm