Cần làm gì khi đi chơi lễ bị CSGT dừng xe, có quyền xem trực tiếp chuyên đề không?

Thứ Năm, 31/08/2023 - 15:08

Vào những dịp lễ, tết công tác đảm bảo an ninh được tăng cường ở mức cao hơn để tránh nhưng sự vụ không đáng có. Thế nên đừng quá bất nhờ khi bị lực lượng chức năng yêu cầu kiểm tra hành chính.

Đảm bảo an ninh trong những lễ dài ngày thường có phần gắt gao hơn so với những ngày bình thường bởi nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó lượng người ra đường sẽ có phần tăng cao hơn rất nhiều, thế nên trong nhiều trường hợp bạn có thể bị dừng xe, yêu cầu xuất trình giấy tờ để kiểm tra hành chính.

Theo đó việc yêu cầu xuất trình giấy tờ là bước hành chính cơ bản nhất khi bị Cảnh sát giao thông dừng xe. Tuy nhiên khi có tín hiệu dừng xe, người tham gia cần phải làm những việc này trước khi xuất trình giấy tờ.

Cảnh sát giao thông được dừng xe trong trường hợp nào

Căn cứ theo quy định tại Điều 16, Thông tư số: 65/2020/TT-BCA ngày 19/6/2020. Hiện nay có 4 trường hợp Cảnh sát giao thông được dừng phương tiện đang tham gia giao thông để kiểm tra giấy tờ:

  • Cảnh sát giao thông trực tiếp phát hiện, hay thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện ghi thu được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ và các hành vi vi phạm pháp luật khác thì được phép dừng phương tiện để kiểm tra.
  • Việc dừng phương tiện kiểm tra được thực hiện theo mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ, tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề đã được cấp thẩm quyền phê duyệt.
  • Theo văn bản đề nghị của thủ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan điều tra hay của cơ quan chức năng liên quan để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm.
  • Khi có tin báo, phản ánh, kiến nghị hay tố cáo của tổ chức cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện khi tham gia giao thông.

Vì vậy ngay cả khi người tham gia giao thông chưa có hành vi vi phạm thì Cảnh sát giao thông vẫn được quyền dừng xe kiểm tra khi có kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ, kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Cần làm gì khi bị CSGT dừng xe?

Rất nhiều trường hợp khi CSGT dừng xe, người lái xe đã vội xuất trình giấy trờ. Nhưng, trước khi xuất trình giấy tờ, người bị dừng vẫn có quyền yêu cầu CSGT làm những việc sau.

Đầu tiên khi CSGT dừng xe, người lái xe cần nhanh chóng nghe theo hiệu lệnh và dừng xe vào sát lề trước để đảm bảo tuân thủ luật, chấp hành hiệu lệnh của người thực hiện công vụ.

Khi CSGT dừng xe chưa hẳn bạn là người sai nên cần bĩnh tĩnh. Khi đó, CSGT sẽ phải chào bạn theo đúng điều lệnh thì mới làm việc và người điều khiển cũng chào lại CSGT. Người điều khiển hãy chào rõ cấp bậc, họ tên đầy đủ của CSGT dừng phương tiện để hiểu rõ hai bên đều có các hiểu biết cơ bản về pháp luật.

Nếu tự tin bạn đúng thì hãy thông báo và sử dụng các thiết bị như điện thoại, máy ghi âm để ghi lại toàn bộ quá trình làm việc với CSGT để làm bằng chứng. Điều này là rất quan trọng vì đây sẽ là bằng chứng để đối chiếu với cơ quan chức năng nếu sự việc đi xa hơn.

Lái xe có quyền yêu cầu CSGT thông báo lỗi vi phạm và giải thích rõ lỗi vi phạm đó như thế nào. Sau khi nghe thông báo, bạn có quyền yêu cầu CSGT chứng minh lỗi vi phạm, mức xử phạt được quy định trong điểm nào? Khoản nào? Điều nào của Nghị định 100/2019/NĐ-CP với mức phạt là bao nhiêu tiền, hình thức xử phạt.

Trong trường hợp, bạn không vi phạm nhưng CSGT vẫn khẳng định bạn điều khiển xe trái luật, hãy yêu cầu lập biên bản, và ghi lại ý kiến của mình vào biên bản vi phạm. Sau đó hãy liên hệ với các luật sự để tìm kiếm sự hỗ trợ cũng như tư vấn khi làm việc với cơ quan chức năng để giải quyết vụ việc.

Bị kiểm tra hành chính có được quyền xem chuyên đề không?

Khi bị dừng lại kiểm tra hành chính, người dân có quyền chuyên đề, kế hoạch tuần tra, kiểm soát của CSGT bằng các hình thức sau. Cụ thể tại Điều 6 Thông tư 67/2019/TT-BCA căn cứ vào đặc điểm, tính chất và nội dung công khai, cơ quan công an áp dụng một, một số hoặc tất cả các hình thức công khai chuyên đề, kế hoạch tuần tra, kiểm soát gồm:

  • Đăng công báo.
  • Niêm yết tại trụ sở cơ quan công an.
  • Công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.
  • Thông qua việc tiếp công dân; họp báo; thông cáo báo chí; hoạt động của người phát ngôn trong lực lượng công an nhân dân theo quy định của pháp luật.

Do vậy, người dân chỉ được xem qua các thình thức trên và không được yêu cầu xem chuyên đề, kế hoạch tuần tra, kiểm soát trực tiếp khi làm việc với CSGT.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Không riêng gì xe máy mà các ô tô cũng có đèn hậu màu đỏ, bạn biết lý do tại sao không?

Đèn hậu có màu đỏ nhằm thông báo cho những chiếc xe đằng sau rằng họ đang đối mặt với nguy hiểm, bắt buộc phải cho xe chạy chậm lại hoặc dừng hẳn.

Sau 5 năm, nếu không mua xe mới để cấp lại biển số định danh đã thu hồi thì có thể sẽ mất biển số đó

Sau 5 năm, kể từ ngày thực hiện thủ tục thu hồi biển số định danh nếu không mua xe mới để cấp lại biển số có thể sẽ mất biển số đó.

Tài xế gác chân lên cửa khi đang lái xe có bị phạt?

Có nhiều tài xế, có thể do thói quen hoặc muốn thể hiện tính cá nhân, thường không ngần ngại đặt chân lên cửa kính hoặc bảng điều khiển của xe khi đang di chuyển trên đường. Tuy nhiên, liệu hành vi này có bị phạt hay không là một vấn đề cần được xem xét.

Xe ô tô nên đổ xăng A92 hay A95?

Xăng là một trong những nguyên liệu được sử dụng phổ biến trên các loại động cơ đốt trong dùng cho xe ô tô. Tại Việt Nam, xăng được chia thành hai loại la A92 và A95, hai loại xăng này có gì khác nhau và xe ô tô nên đổ xăng A92 hay A95 sẽ tốt cho động cơ?

Hướng dẫn chi tiết cách đọc thông số lốp ô tô đầy đủ nhất

Các thông số kỹ thuật trên lốp xe ô tô đều mà nhà sản xuất in lên trên lốp đều có ý nghĩa riêng. Bài viết cung cấp hướng dẫn chi tiết cách đọc thông số lốp ô tô đầy đủ nhất.

Có thể bạn quan tâm