Xe ô tô bị hụt ga do những nguyên nhân nào?

Thứ Sáu, 15/09/2023 - 20:30

Khi thấy xe ô tô bị hụt ga cần kiểm tra nguyên nhân và khắc phục sớm, bởi nếu tình trạng này kéo dài dễ dẫn đến nhiều tình huống nguy hiểm khi lái xe.

Khi thấy xe ô tô bị hụt ga cần kiểm tra nguyên nhân và khắc phục sớm, bởi nếu tình trạng này kéo dài dễ dẫn đến nhiều tình huống nguy hiểm khi lái xe.

Xe ô tô bị hụt ga là hiện tượng xe bất chợt mất tốc độ, gia tốc khi lên ga hay đạp ga không vọt. Hiện tượng này có thể xuất hiện khi công suất động cơ mất ổn định hoặc nhiên liệu không được cung cấp đủ.

Dưới đây là những nguyên nhân chính dẫn tới hiện tượng xe ô tô bị hụt ga:

Hệ thống cung cấp nhiên liệu bị lỗi

Một trong những nguyên nhân thường gặp khiến xe ô tô bị hụt ga là lượng nhiên liệu cung cấp cho buồng đốt không đủ. Trong trường hợp này, có thể hệ thống cung cấp nhiên liệu bị lỗi một trong các bộ phận sau:

- Ống dẫn nhiên liệu rò rỉ hoặc bị tắc;

- Bơm nhiên liệu bơm yếu, không cung cấp đủ lượng nhiên liệu cần thiết;

- Lọc nhiên liệu đóng quá nhiều cặn bẩn sau thời gian dài hoạt động dẫn đến tắc nghẽn, không cung cấp đủ nhiên liệu tới buồng đốt;

- Kim phun bám bẩn, đóng cặn gây tắc kim phun.

Một trong những nguyên nhân thường gặp khiến xe ô tô bị hụt ga là lượng nhiên liệu cung cấp cho buồng đốt không đủ

Thiếu hụt lượng không khí cấp vào buồng đốt

Nếu lượng không khí cung cấp cho buồng đốt không đủ sẽ làm giảm hiệu quả đốt cháy. Điều này khiến cho công suất động cơ bị ảnh hưởng, gây ra hiện tượng xe ô tô hụt hơi.

Nguyên nhân chính khiến cho không khí không vào đủ buồng đốt là do hỏng lọc gió.

Khí thải bị tắc nghẽn

Lượng khí thải từ quá trình đốt cháy động cơ không thể thoát ra ngoài cũng ảnh hưởng đến công suất động cơ, khiến xe ô tô bị hụt ga. Nguyên nhân xảy ra tình trạng này có thể do:

- Bộ chuyển đổi xúc tác quá nhiệt, hư hỏng khiến khả năng lưu thông của khí thải bị giảm và gây áp suất ngược lại buồng đốt làm ảnh hưởng đến công suất động cơ;

- Ống dẫn khí thải bị móp méo khiến lượng khí thải không thể lưu thông.

Kiểm tra hệ thống đường ống dẫn khí thải

Hệ thống cảm biến trục trặc

Hệ thống cảm biến chịu trách nhiệm theo dõi và truyền thông tin đến ECU - giúp tính toán xác định chính xác mức nhiên liệu, không khí cung cấp vào buồng đốt.

Nếu các bộ cảm biến này gặp lỗi thì thông tin truyền đến ECU sẽ bị sai lệch, dẫn đến hiệu quả đốt cháy không cao và có thể gây ra hiện tượng xe ôtô bị hụt ga.

Hỏng dây đai trục cam

Dây đai trục cam bị hỏng cũng là nguyên nhân khiến xe tăng tốc kém. Ngay cả khi thay mới dây nếu không lắp chính xác cũng khiến xe ôtô tăng tốc kém.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Tại sao lại phải làm sạch muội các bon xe máy thường xuyên?

Vệ sinh buồng đốt là việc nên làm để tránh xe bị xuống cấp sau một thời gian sử dụng.

“Áo choàng” cách nhiệt giúp xe điện mát như trong phòng điều hòa

Một chiếc áo phủ lên xe điện là ý tưởng của các nhà khoa học ở Đại học Thượng Hải, nhằm bảo vệ hiệu suất khối pin và giữ cho cabin xe mát lạnh.

Phủ gầm xe ô tô gốc nước khác gì so với gốc dầu, ưu và nhược điểm?

Sơn phủ gầm ô tô hiện nay cũng đã trở nên phổ biến, cách thức phủ gầm cũng đa dạng hơn. Do đó, người dùng cần tìm hiểu kỹ để lựa chọn cách phù gầm phù hợp.

Nắng nóng kéo dài, khách xếp hàng chờ sửa điều hòa ô tô

Đa số gara ô tô tại Hà Nội đều trong trạng thái đông khách, cánh thợ luôn tay luôn chân trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm.

Nắng nóng làm tăng nguy cơ cháy xe, hãy bỏ ngay những việc làm sau

Mùa hè nắng nóng là lý do gây ra các vụ cháy xe trong thời gian gần đây. Nhưng nguyên chính lại phần lớn đến từ sự bất cẩn của các chủ xe.

Xem nhiều nhất

  • Tại sao nước làm mát ô tô có nhiều màu?
    Tại sao nước làm mát ô tô có nhiều màu?
    Những loại nước làm mát ô tô có nhiều màu sắc khác nhau và mỗi loại đều được pha chế đặc biệt để giữ cho động cơ có thể hoạt động liên tục trong thời gian dài.