VinFast VF8 đã trải qua bài test khắc nghiệt nào để điểm tuyệt đối về an toàn

Chủ nhật, 16/06/2024 - 13:21

VinFast VF8 hội tụ các công nghệ tiên tiến về an toàn với điểm tuyệt đối ở nhiều hạng mục, được vinh danh ở 5 giải thưởng quan trọng tại Lễ trao giải ASEAN NCAP Grand Prix Awards. Chuyên gia tiết lộ chiếc xe phải trải qua những bài kiểm tra sau đây.

VinFast VF 8 đã trở thành tâm điểm tại Lễ trao giải ASEAN NCAP Grand Prix Awards diễn ra hồi tháng 5/2024 tại Bangkok (Thái Lan), khi liên tiếp được vinh danh ở 5 giải thưởng quan trọng: Bảo vệ an toàn cho trẻ em tốt nhất, Hỗ trợ an toàn tốt nhất, An toàn cho người đi xe máy tốt nhất, Xe tốt nhất và Xe SUV tốt nhất.

Đây là giải thưởng được chương trình đánh giá ô tô mới khu vực Đông Nam Á (ASEAN NCAP) tổ chức 2 năm một lần, quy tụ những thương hiệu xuất sắc trong ngành công nghiệp ô tô thế giới đến từ các nước Mỹ, Đức, Nhật Bản... Tại sự kiện năm nay, VF 8 đã thuyết phục giới chuyên gia bởi trang bị an toàn tiên tiến.

Trước đó, ASEAN NCAP cũng đánh giá VinFast VF 8 qua các bài thử nghiệm khắc nghiệt với 89,5/100 điểm, đạt chứng nhận an toàn ở mức 5 sao, mức cao nhất trong hệ thống đánh giá của tổ chức ASEAN NCAP.

Để đạt được những giải thưởng quan trọng này, VinFast VF8 đã trải qua rất nhiều bài kiểm tra về tính an toàn. Để giúp người đọc dễ hơn, cùng tìm hiểu qua bài phỏng vấn PGS. TS. Lý Hùng Anh (Trường ĐH Bách Khoa – Đại học Quốc gia TP.HCM, thành viên Hội đồng kỹ thuật ASEAN NCAP) sau đây.

Điểm tối đa trong “bài đánh giá penalty”

- VinFast VF8 vừa được vinh danh tại Lễ trao giải ASEAN NCAP Grand Prix Awards 2024 (diễn ra tại Thái Lan) với 5 giải thưởng: Bảo vệ an toàn cho trẻ em tốt nhất, Hỗ trợ an toàn tốt nhất, Xe tốt nhất, An toàn cho người đi xe máy tốt nhất và SUV tốt nhất. Là người hiểu rõ v ASEAN NCAP, ông nghĩ gì về kết quả này?

Thực tế đây là kết quả nằm trong dự đoán của tôi. Bản thân tôi khi trao đổi với các đồng nghiệp trong hội đồng kỹ thuật của ASEAN NCAP đều nhận được phản hồi về sự hài lòng với VF8. VinFast đã đặc biệt chú trọng về các công nghệ an toàn trên VF8 nên dễ hiểu khi trong 3/4 hạng mục đánh giá, điểm số của VF8 đều ở mức cao nhất. Đồng thời, tổng điểm lên tới 89,5 cũng là số 1 trong số các mẫu xe được đánh giá trong năm.

PGS. TS. Lý Hùng Anh

- Cụ thể thì VF8 đã phải trải qua các bài kiểm tra như thế nào, đặc biệt là các thử nghiệm về va chạm - vốn là một phần quan trọng tại ASEAN NCAP?

Có rất nhiều bài đánh giá an toàn va chạm trong các điều kiện khác nhau. Tôi lấy ví dụ về hạng mục Bảo vệ an toàn cho trẻ em mà VF8 vừa được vinh danh, bài đánh giá được thực hiện dựa trên kết quả nghiên cứu từ các tình huống tai nạn thực tế thường gặp với hai hình nhân là trẻ em 18 tháng tuổi và 3 tuổi được đặt trên ghế dành riêng cho trẻ nhỏ ở hàng ghế sau.

Những hình nhân này được gắn cảm biến đầy đủ để đo sự thay đổi gia tốc, các lực va đập tác động lên tất cả các bộ phận, từ đầu tới tứ chi, trong va chạm trực diện và từ bên hông. Chỉ những mẫu xe bảo vệ tốt cho trẻ nhỏ, với thông số lực hình nhân gánh chịu ở mức rất thấp mới được đánh giá là Đạt.

Ngoài ra, đánh giá viên cũng căn cứ vào hiện trường thực tế sau va chạm để đánh giá. Nếu túi khí không được kích hoạt hoặc hoạt động không đúng thiết kế, trong trường hợp khoang hành khách bị biến dạng quá lớn thì hạng mục tương ứng sẽ bị nhận điểm trừ. Điều này tương ứng kết quả đánh giá an toàn của mẫu xe đó sẽ rất thấp dù cho kết quả các hạng mục khác được đánh giá cao.

Chúng tôi vẫn gọi đây là “đánh giá penalty” bởi tất cả chỉ được thực hiện 1 lần và ghi nhận kết quả. Đó chỉ là hai ví dụ cụ thể trực quan trong rất nhiều điều kiện để dẫn đến kết quả “đánh giá penalty”. Vì là bài kiểm tra đánh giá được mô phỏng từ thực tế, đương nhiên sẽ không có chỗ cho sai lầm nên ASEAN NCAP làm rất chặt chẽ với các hệ thống tiêu chuẩn nghiêm khắc. Bởi vậy, điểm số tối đa của VF8 ở hạng mục này là rất đáng ghi nhận bởi thực tế không phải dòng xe nào cũng có thể xuất sắc vượt qua được bài kiểm tra khó khăn này.

Quan tâm tới khách hàng bằng hành động thực tế

- Riêng về trang bị an toàn trên VF8, theo ông, mẫu xe này được đánh giá cao những điểm nào?

Tôi nghĩ điều VF8 đã thuyết phục ASEAN NCAP là những trang bị vượt trội về mọi mặt. Một số dòng xe trên thị trường đâu đó cũng có một vài trang bị an toàn giống VF8 nhưng sự toàn diện về số lượng cùng khả năng hoạt động hiệu quả thì lại không bằng.

Bản thân tôi, trong quá trình tham gia trong đoàn đánh giá các bài kiểm tra với VF8 về an toàn chủ động, rất ấn tượng với độ nhạy và sự chính xác của các tính năng an toàn trên mẫu xe này. Ví dụ, hệ thống phanh khẩn cấp tự động (AEB) của VF8 hoạt động rất chính xác trong điều kiện xe ô tô phía trước đứng im hay di chuyển ở các dải tốc độ khác nhau. Đây là điều không dễ, đòi hỏi khả năng ghi nhận và xử lý thông tin của hệ thống điện tử phải cực kỳ nhanh nhạy và chuẩn xác.

Hay với công nghệ cảnh báo điểm mù (BSD), theo tiêu chuẩn, khoảng cách giữa trục xe máy và mép gần nhất của VF8 (trong điều kiện 2 xe di chuyển gần nhau) chỉ là 2-3m thì hệ thống phải có có cảnh báo. Nếu cảm biến hoạt động không tốt, hệ thống có thể đưa ra cảnh báo sai thậm chí không cảnh báo. Trên VF8, hệ thống hoạt động rất nhạy. Thậm chí để ưu tiên sự an toàn trong tình huống thực tế, khi khoảng cách giữa 2 xe ở mức dưới 2m, hệ thống trên VF8 vẫn cảnh báo tốt tới người lái.

- Thực tế, ngoài các trang bị an toàn trên, VF8 còn sở hữu nhiều tính năng ADAS cấp độ 2. Ở góc độ an toàn, điều này theo ông có ý nghĩa ra sao?

Đây là những tính năng hỗ trợ lái nâng cao không có trong hạng mục bắt buộc của ASEAN NCAP. Dù không tính điểm cộng trong kết quả nhưng tôi biết, VinFast vẫn mang những tính năng ADAS cấp độ 2 lên VF8 như hỗ trợ lái trên đường cao tốc, hỗ trợ di chuyển khi ùn tắc… Đây là những tính năng vô cùng hữu ích không chỉ mang lại sự thoải mái cho người lái xe mà còn giúp hạn chế tai nạn trong một số tình huống người lái mất tập trung.

Tất nhiên, ngay cả khi không có những tính năng ADAS trên thì VF8 vẫn đủ điểm tuyệt đối. Tuy nhiên, cũng chính vì thế mà tôi đánh giá rất cao cách quan tâm tới an toàn của người dùng ở VinFast. Rõ ràng, VinFast trang bị trên VF8 những tính năng đặc biệt trên không phải vì để thể hiện trong bài kiểm tra đánh giá mà xuất phát từ việc đặt người dùng làm trọng tâm và thực sự trân trọng khách hàng.

- Từ sự lấn lướt của VF8 tại ASEAN NCAP Grand Prix Awards 2024, ông nghĩ gì về xu hướng lựa chọn phương tiện di chuyển xanh trong thời gian tới của người tiêu dùng?

Tôi nghĩ rằng, càng ngày, người dùng sẽ càng nhận thức được rằng, xe điện không chỉ phương tiện xanh, thông minh mà còn an toàn hơn xe dùng động cơ đốt trong với khả năng dễ dàng tích hợp nhiều công nghệ bảo vệ người lái và hành khách. Tôi tin rằng, cùng với sự phát triển ngày càng nhanh của công nghệ, xe điện sẽ càng cho thấy ưu thế, sự tiện lợi so với xe xăng và sẽ dần trở thành lựa chọn ưu tiên của người tiêu dùng.

- Xin cảm ơn ông!

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Toyota Vios 2023: An toàn vượt trội trong phân khúc

Thay vì chạy đua tính năng hay không ngừng nâng cấp thiết kế đến mức “loạn cào cào”; Toyota lại quyết định bổ sung cho Vios 2023 hai tính năng an toàn tiên tiến dẫn đầu phân khúc, nằm trong gói Toyota Safety Sense.

Đánh giá Audi RS e-tron GT: Đậm chất thể thao

Audi RS e-tron GT quattro được nhập khẩu về Việt Nam ở dạng nguyên chiếc. Tiếp nối etron (SUV), bộ đôi sedan thuần điện thể thao e-tron GT và RS e-tron GT ra mắt thị trường Việt Nam.

Chủ xe đánh giá MG ZS: Xe ghi điểm nhờ ngoại hình, động cơ hơi yếu khi đi đường đèo núi

Anh Trần Duy Hưng (Hà Nội) chia sẻ những đánh giá MG ZS Standard sau 30.000 km đồng hành và hai năm sở hữu, thường xuyên đi lại trên cung đường đèo dốc.

Honda BR-V - Chiếc xe phù hợp cho gia đình

Mẫu MPV đến từ Nhật, Honda BR-V với nhiều tính năng an toàn cùng không gian nội thất thiết kế tối ưu, phù hợp cho những gia đình cần một chiếc xe khi đi đông người.

[ĐÁNH GIÁ XE] Kia EV6: Liệu có phải là mẫu xe điện hoàn hảo

Có thể nói Kia EV6 đang đi trước các đối thủ trong phân khúc xe điện: hình dáng không hề kỳ dị, trải nghiệm sử dụng cao cấp và khả năng vận hành hấp dẫn.

Có thể bạn quan tâm