Tài xế mới nên nhớ những kỹ năng này để tránh bị đâm xe “dồn toa”

Thứ Năm, 07/12/2023 - 16:44

Đâm xe dồn toa (hay đâm xe liên hoàn), xảy ra khi một xe dừng đột ngột khiến các xe phía sau không kịp phản ứng mà đâm liên tiếp. Nguyên nhân chính là do các xe không giữ khoảng cách an toàn, tài xế không đủ thời gian để phản ứng.

Đừng bao giờ bám đuôi xe phía trước

Bám đuôi khiến tài xế không thể quan sát bao quát gì ngoài xe phía trước. Vì vậy, cố bám đuôi là việc làm nhiều rủi ro, nhất là khi trời tối hoặc thời tiết xấu.

Việc cần làm lúc này là giảm tốc độ, và không bám sát theo phương tiện phía trước. Việc làm này giúp tài xế có thêm thời gian để phản xạ trước những tình huống bất ngờ. Đặc biệt khi đường trơn, xe cần nhiều khoảng cách với phương tiện phía trước hơn để dừng hoàn toàn so với khi mặt đường khô.

Luôn để ý, quan sát gương chiếu hậu

Để cho phương tiện khác bám sát theo đuôi xe là việc làm nguy hiểm vì có thể trong trường hợp dừng khẩn cấp, xe đằng sau sẽ không có nhiều thời gian để phản ứng.

Tài xế thực tế khó có thể kiểm soát tình huống này, nhưng có thể tránh bằng cách chạy nhanh hơn nếu điều kiện cho phép, hoặc chuyển làn và giảm tốc độ để xe đằng sau vượt. Việc luôn để ý đến gương hậu giúp cho chủ xe biết được có xe bám theo sát đuôi không.

Quan sát rộng hơn

Quan sát dòng phương tiện trên đường để biết nên đi ở đâu, như thế nào là việc tiên quyết giúp tài xế "phòng thủ". Bên cạnh đó, nhìn xa về phía trước để có thể nhận biết, nếu các xe phía xa phanh đỏ đèn, tức xe của bạn cũng cần chuẩn bị tâm lý để giảm tốc độ. Không nên phó mặc mọi chuyện cho xe ngay phía trước.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Thầy dạy lái xe bị đuổi việc vì lỡ tông thẳng vào chính văn phòng của mình

Mỹ - Hình ảnh trớ trêu cho thấy, một chiếc xe tập lái do chính giáo viên dạy lái xe điều khiển lại tông sập mặt tiền của một trung tâm dạy lái xe.

Chạy xe ô tô thế nào để tiết kiệm xăng trong ngày hè?

Mùa nắng nóng đang vào giai đoạn cao điểm, mỗi tay lái cần bỏ túi những bí quyết cần thiết, giúp chiếc xe hoạt động trơn tru và tiết kiệm nhiên liệu.

Các sai lầm nghiêm trọng có thể gây hư hỏng động cơ và gầm xe

Trong quá trình sử dụng xe, những việc làm sau đây có thể vô tình làm cho động cơ và dàn gầm của xe bị hỏng đi mà bạn không hề hay biết. Đừng bỏ qua bài viết dưới đây để tránh những sơ suất nhỏ dẫn đến những hậu quả không đáng có.

Khi gặp sự cố buộc phải dừng đỗ xe trên đường, tài xế cần làm ngay những điều này

Ô tô đang di chuyển bất ngờ gặp sự cố hỏng hóc, buộc tài xế phải dừng đỗ xe ngay trên đường để sửa chữa hoặc chờ xe cứu hộ là chuyện thường gặp. Tuy nhiên, không ít trường hợp, người điều khiển ô tô chủ quan, không tuân thủ các quy tắc an toàn dẫn đến va chạm nguy hiểm.

Công nghệ ADAS trên Hyundai Tucson: SUV phổ thông ngày càng an toàn hơn

Nhờ sự nâng cấp như vũ bão về công nghệ thông minh, điển hình như hệ thống hỗ trợ lái xe ADAS đang dần áp dụng lên các mẫu xe phổ thông ở dòng C-SUV giá trên dưới 1 tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm