Tài xế mới nên nhớ những kỹ năng này để tránh bị đâm xe “dồn toa”

Thứ Năm, 07/12/2023 - 16:44

Đâm xe dồn toa (hay đâm xe liên hoàn), xảy ra khi một xe dừng đột ngột khiến các xe phía sau không kịp phản ứng mà đâm liên tiếp. Nguyên nhân chính là do các xe không giữ khoảng cách an toàn, tài xế không đủ thời gian để phản ứng.

Đừng bao giờ bám đuôi xe phía trước

Bám đuôi khiến tài xế không thể quan sát bao quát gì ngoài xe phía trước. Vì vậy, cố bám đuôi là việc làm nhiều rủi ro, nhất là khi trời tối hoặc thời tiết xấu.

Việc cần làm lúc này là giảm tốc độ, và không bám sát theo phương tiện phía trước. Việc làm này giúp tài xế có thêm thời gian để phản xạ trước những tình huống bất ngờ. Đặc biệt khi đường trơn, xe cần nhiều khoảng cách với phương tiện phía trước hơn để dừng hoàn toàn so với khi mặt đường khô.

Luôn để ý, quan sát gương chiếu hậu

Để cho phương tiện khác bám sát theo đuôi xe là việc làm nguy hiểm vì có thể trong trường hợp dừng khẩn cấp, xe đằng sau sẽ không có nhiều thời gian để phản ứng.

Tài xế thực tế khó có thể kiểm soát tình huống này, nhưng có thể tránh bằng cách chạy nhanh hơn nếu điều kiện cho phép, hoặc chuyển làn và giảm tốc độ để xe đằng sau vượt. Việc luôn để ý đến gương hậu giúp cho chủ xe biết được có xe bám theo sát đuôi không.

Quan sát rộng hơn

Quan sát dòng phương tiện trên đường để biết nên đi ở đâu, như thế nào là việc tiên quyết giúp tài xế "phòng thủ". Bên cạnh đó, nhìn xa về phía trước để có thể nhận biết, nếu các xe phía xa phanh đỏ đèn, tức xe của bạn cũng cần chuẩn bị tâm lý để giảm tốc độ. Không nên phó mặc mọi chuyện cho xe ngay phía trước.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Màn hình cảm ứng ô tô lợi bất cập hại

Màn hình cảm ứng là một trang bị tiện ích trên xe ô tô, tuy nhiên việc lạm dụng chúng có thể dẫn tới gia tăng tỷ lệ xảy ra tai nạn giao thông.

Cách sử dụng hệ thống khởi hành ngang dốc và xuống dốc trên ô tô

Hệ thống khởi hành ngang dốc và xuống dốc (đổ đèo) trên ô tô là hệ thống an toàn giúp giữ phanh và phân bổ lực phanh cho các bánh xe hỗ trợ lái xe an toàn.

Điều gì làm bạn mất tập trung khi lái xe?

Theo các chuyên gia, phần lớn các vụ tai nạn ô tô xảy ra thường do người điều khiển phương tiện không chú ý quan sát, những vấn đề này hoàn toàn có thể tránh và ngăn chặn được nếu kịp thời tránh cũng như từ bỏ một số thói quen xấu.

Ô tô đổ đèo bằng số D liệu có an toàn không?

Lái xe sử dụng số D khi đổ đèo hay xuống dốc không phải là nguyên nhân chính gây ra những tình huống nguy hiểm.

Bí quyết giữ lưng khô thoáng trong suốt hành trình

Nhiều tài xế hiện nay đang gặp phải tình trạng đổ mồ hôi lưng khi lái xe, đặc biệt là trên những hành trình dài. Hiện tượng này không chỉ gây khó chịu mà còn ảnh hưởng đến sự thoải mái và tập trung của người lái.

Có thể bạn quan tâm

 • Khi nào dùng số L, 2, D3 trên xe ô tô số tự động
  Khi nào dùng số L, 2, D3 trên xe ô tô số tự động
  Thực tế cho thấy, nhiều tài xế trong suốt nhiều năm lái xe số tự động chỉ sử dụng các vị trí P, R, N và D mà không bao giờ đụng đến các số L, 2, D3. Một số tài xế không biết ý nghĩa và cách sử dụng của các số này, trong khi số khác lại không thấy cần thiết phải dùng đến chúng. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về ý nghĩa và cách sử dụng các vị trí số tự động này.
 • Đánh lái ra khỏi chỗ đỗ thế nào để không va quẹt?
  Đánh lái ra khỏi chỗ đỗ thế nào để không va quẹt?
  Khi mũi của xe bên cạnh ngang vai của tài xế thì khi đó đã có đủ không gian để tài xế đánh lái ra khỏi chỗ đỗ mà không va quẹt với những xe bên cạnh.
 • Top vật dụng không thể thiếu trên ô tô mùa hè này
  Top vật dụng không thể thiếu trên ô tô mùa hè này
  Trong những ngày hè nắng gắt, nhiệt độ cao cùng với những cơn mưa bất chợt, việc trang bị một số vật dụng cần thiết trên xe là vô cùng quan trọng. Những vật dụng này sẽ giúp bạn chủ động và dễ dàng giải quyết các vấn đề phát sinh, đảm bảo an toàn và tiện nghi trong suốt hành trình.
 • Những bộ phận ô tô dễ hỏng hóc khi đi xa và cách xử lý
  Những bộ phận ô tô dễ hỏng hóc khi đi xa và cách xử lý
  Một trong những bộ phận thường xuyên gặp sự cố và có thể khiến ô tô bị nằm đường trong những chuyến đi xa chính là dây đai cam, hay còn gọi là dây curoa. Việc kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ dây đai cam là vô cùng cần thiết để đảm bảo an toàn và tránh những sự cố không mong muốn trên đường.
 • Người dùng mua xe điện thuê pin đã qua sử dụng cần lưu ý những gì
  Người dùng mua xe điện thuê pin đã qua sử dụng cần lưu ý những gì
  Xe điện ngày càng phổ biến trên thị trường và được lòng nhiều người dùng, nếu muốn mua lại một chiếc xe điện thuê pin đã qua sử dụng, ngoài việc kiểm tra chất lượng xe thì khách mua cũng cần lưu ý tới tình trạng pin, gói pin thuê theo xe để đảm bảo quyền lợi cho mình.