Làm gì để tránh nguy hiểm khi lái xe trên đèo dốc vào mùa mưa?

Thứ Hai, 07/08/2023 - 16:40

Miền Bắc đang trong chuỗi ngày mưa kéo dài, lái xe trên đường đèo dốc cần tuân thủ những nguyên tắc để đảm bảo an toàn cho người và xe.

Không vượt ngầm tràn

Ngầm tràn là các dòng nước chảy theo sườn núi cắt ngang qua đường. Tài xế hay coi nhẹ các ngầm tràn và liều lĩnh đưa xe vượt qua, nhưng trong đó tiềm ẩn rủi ro rất lớn. Khi vượt qua ngầm tràn không may mực nước dâng cao, lúc này xe sẽ không khác gì chiếc thuyền, dòng nước sẽ đẩy xe bồng bềnh dẫn đến mất kiểm soát và cuốn trôi nhẹ nhàng.

Khi lái xe gặp ngầm tràn, cần lưu ý quan sát tránh đánh đu với tử thần. Nhận thấy mực nước nguy hiểm, đợi nước rút rồi mới vượt qua an toàn là quyết định đúng đắn mà chủ xe cần lưu ý.

 
 

Tránh những đoạn đường sạt lở

Khi lái xe qua những cung đường đèo dốc, tài xế cần thường xuyên cập nhật thông tin qua các phương tiện truyền thông, để lựa chọn các cung đường khác tránh những cung đường sạt lở.

Cần tránh những cung đường sạt lở và có ngầm tràn.

Trong trường hợp lái xe gặp những cung đường sạt lở đất, lúc này lái xe cần xuống thăm dò, xem lượng đất sạt lở cao tới đâu bánh xe, có thể cho xe vượt qua hay không. Từ đó đưa ra quyết định đi tiếp hay dừng lại, tránh để sa lầy vào tình thế tiến thoái lưỡng nan, có thể gây hậu quả nghiêm trọng.

Trên các cung đường núi đá, chủ xe cần chú ý đến rung động của mặt đường và những tiếng động lớn. Nếu nhận thấy trên mặt đường có những tảng hoặc vụn đá nhỏ cần đặc biệt lưu ý vì những vị trí này nguy cơ sạt lở rất cao.

Duy trì khoảng cách an toàn, tránh xe trọng tải lớn

Những cung đường đèo dốc mùa mưa thường xảy ra hiện tượng ùn tắc. Tài xế nên lưu ý không nên đi quá gần xe phía trước để tránh những tình huống bất đắc dĩ xảy ra.

Đối với những cung đường ngập nước, nên điều khiển xe vào giữa làn đường vì hai bên thường trũng và có mực nước ngập cao hơn.

Tránh đi gần các xe ô tô trọng tải lớn, vì những dòng nước từ bánh xe lớn có thể che lấp tầm nhìn gây nguy hiểm. Cũng cần đảm bảo khả năng vượt của xe, không nên cố vượt ở những đoạt cua hay khuất tầm nhìn. Trong điều kiện đường cua, mặt đường trơn ướt, khi phanh gấp khả năng cao xe sẽ bị văng, mất lái, mất kiểm soát, dễ dẫn tới tai nạn.

Nên giữ khoảng cách, tránh xe trọng tải lớn và bật đèn xe khi lưu thông.

Bật đèn và đi số thấp, đều ga

Trời mưa, chủ xe nên bật đèn sương mù, đèn định vị hay đèn cos. Vì trong điều kiện thời tiết xấu tầm quan sát giảm rất dễ gây tai nạn, bật đèn giúp xe đối diện cũng như các xe cùng chiều có thể dễ dàng nhận thấy.

Khi đi trong khu vực ngập nước, hãy giữ tốc độ động cơ (vòng tua máy) cao và đều để tránh nước lọt vào ống xả, khiến xe "chết máy". Với xe số sàn nên để số một, còn với xe số tự động có các số D1, D2… hãy chuyển về D1.

Lưu ý khi mức nước ngập nửa lốp xe, tức là đã đến giới hạn không nên vượt qua. Với xe gầm cao, có thể đi qua nhưng không được để nước tràn qua mũi xe vào cửa gió và động cơ.

Tắt hết phụ tải, bình tĩnh xử lý xe chết máy

Khi xe đi đèo dốc, cần lực kéo lớn. Lúc này cần tắt hết phụ tải tránh như điều hoàn, âm thanh… để giảm tải cho động cơ.

Nếu xe không may chết máy cần đánh giá tình huống chính xác. Nếu không có dấu hiệu ngập nước cần bình tĩnh khởi động lại máy. Còn trường hợp ngập nước thì rời khỏi xe tới nơi an toàn và gọi cứu hộ, không được cố gắng khởi động lại xe tránh trường hợp thủy kích.

Và cuối cùng nên lưu ít nhất 1 số điện thoại cứu hộ, đảm bảo lưu đúng số và trung tâm cứu hộ đó vẫn đang hoạt động. Tốt nhất trước hành trình hãy chuẩn bị những số điện thoại cứu hộ cần thiết ở những nơi đi qua.

Chia sẻ

Tags:

Tin cũ hơn

Tài xế mới nên nhớ những kỹ năng này để tránh bị đâm xe “dồn toa”

Đâm xe dồn toa (hay đâm xe liên hoàn), xảy ra khi một xe dừng đột ngột khiến các xe phía sau không kịp phản ứng mà đâm liên tiếp. Nguyên nhân chính là do các xe không giữ khoảng cách an toàn, tài xế không đủ thời gian để phản ứng.

6 thói quen tai hại mà tài xế cần bỏ ngay khi lái xe vào mùa đông

Vào mùa đông, nhiệt độ ở khu vực miền Bắc có thể có lúc xuống dưới 10 độ C khiến ô tô của chúng ta cũng dễ gặp phải những lỗi đặc trưng mà nếu không chú ý rất dễ nguy hiểm khi lái xe.

Sử dụng kiểm soát hành trình Cruise Control có tiết kiệm nhiên liệu?

Hệ thống kiểm soát hành trình ngày càng phổ biến trên xe ô tô cho thấy lợi ích về mặt trải nghiệm lái, nhưng nó có thực sự tiết kiệm nhiên liệu như quảng cáo?

Lợi ích của cản xe ô tô

Ban đầu chỉ dùng để trang trí cho xe nhưng ngày nay, với những cải tiến về chất liệu và công nghệ, cản xe ô tô còn có nhiều lợi ích khác.

Phụ nữ nên thi bằng B1 hay B2?

Phụ nữ cầm lái ô tô ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam. Vậy các chị em nên học bằng lái xe ô tô loại gì thì phù hợp và đâu là những bí quyết giúp chắc tay lái trên các cung đường?

Có thể bạn quan tâm