Lái ô tô hằng ngày nhưng chưa chắc bạn đã biết ý nghĩa các kí hiệu trên lốp xe

Thứ Tư, 13/09/2023 - 17:15

Các thông số kỹ thuật trên lốp xe ô tô không phải ngẫu nhiên mà nhà sản xuất in một dãy các con số lên trên lốp. Những thông số này đều mang một ý nghĩa riêng và ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình vận hành của xe mà chắc hẳn không phải ai cũng biết được.

Dưới đây là các thông số kỹ thuật cơ bản của lốp xe mà bạn cần hiểu rõ, bài viết này sẽ giúp ích bạn có được sự lựa chọn đúng đắn hơn khi chọn mua lốp. 

Các thông số cơ bản của lốp xe

Như trong hình trên, ta có thông số lốp mã P205/55R16 91S. Ý nghĩa các thông số này như sau:

- P (Passenger vehicle): là loại lốp dùng cho các loại xe có thể chở “hành khách”. 

- 205: Bề rộng lốp, tính từ 2 bên thành lốp là 205 mm.

- 55: Chiều cao lốp bằng 55% của bề rộng lốp (205mm), bằng 112,75 mm.

- R: viết tắt của “Radial” nghĩa là lớp bố có kết cấu tỏa tròn, kết cấu thông dụng nhất trên ô tô hiện nay.

- 16: Đường kính mâm xe phù hợp là 16 inch.

- 91: Áp suất/tải trong tối đa lốp chịu được là 615 kg.

- S: Lốp có thể hoạt động ở vận tốc tối đa 180 Km/h.

Trong đó, hai thông số về vận tốc và tải trọng tối đa được tra từ bảng sau:

Thời gian sản xuất: là một dãy 4 con số, 2 ký tự đầu chỉ tuần sản xuất thứ n trong năm, 2 ký tự sau là 2 số cuối của năm sản xuất và sẽ được làm chìm (hoặc nổi), nằm trong 1 vòng tròn trên thành lốp. Ví dụ, trên lốp ô tô có mã số 4708. Dãy số này được hiểu là lốp sản xuất vào tuần thứ 47 của năm 2008. 

Áp suất tối đa của lốp

Ở những nơi khác trên lốp xe, bạn sẽ tìm thấy “Max Press” hoặc áp suất lốp tối đa. Không nên bơm căng lốp quá con số này. Bạn nên tham khảo hướng dẫn sử dụng xe để biết áp suất lốp khuyến nghị. Áp suất khuyến nghị thường cũng có thể được tìm thấy trên nhãn bên trong khung cửa bên của người lái xe.

Bơm căng lốp xe quá mức có thể gây nguy hiểm. Nó có thể làm thay đổi nghiêm trọng bề mặt tiếp xúc (vị trí chính xác nơi mặt lốp tiếp xúc với đường), làm giảm độ bám đường và hiệu suất của lốp. Áp suất quá cao cũng có thể làm giảm tuổi thọ của lốp.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Yêu cầu chia sẻ dữ liệu bảo hiểm để chống gian lận, giải quyết khiếu nại

Chính phủ yêu cầu xây dựng khung thể chế thử nghiệm cho các dịch vụ công nghệ bảo hiểm (InsurTech) và chia sẻ dữ liệu trong ngành.

Toyota Innova hay gặp trục gì trong quá trình sử dụng ?

Toyota Innova hiện đang mẫu xe là được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam trong phân khúc MPV 7. Chiếc xe không chỉ sở hữu thiết kế trung tính, thanh lịch mà bên cạnh đó còn có sự bền bỉ, giá tốt. Đó chính là những yếu tố khiến mẫu xe này trở nên ăn khách đến như vậy. Tuy nhiên, mẫu xe 7 chỗ này vẫn mắc phải một số lỗi vặt không đáng kể. Dưới đây là một số lỗi thường gặp trên Innova.

Tại sao ô tô di chuyển trong thành phố tốn nhiên liệu hơn đường cao tốc?

Cùng bằng nhau về số km nhưng nếu chạy xe ô tô trong thành phố sẽ tốn nhiên liệu hơn chạy trên đường cao tốc, nguyên nhân vì sao?

Cho phép cơ quan, cá nhân sử dụng cơ sở dữ liệu bảo hiểm xe cơ giới

Nghị định 46/2023 vừa ban hành có nội dung quy định việc thu thập và khai thác cơ sở dữ liệu về hoạt động kinh doanh bảo hiểm xe cơ giới?

Xuống xe dẫn bộ khi nhậu say thì có bị CSGT phạt nồng độ cồn?

Việc uống rượu, bia sau đó dắt xe máy từ quán nhậu về nhà sẽ không bị phạt nồng độ cồn. Tuy nhiên, trường hợp người lái xe cố tình đối phó, lực lượng CSGT hoàn toàn có thể xử lý, nếu chứng minh được hành vi vi phạm.

Xem nhiều nhất