Hướng dẫn kiểm tra ắc quy ô tô theo từng bước

Thứ Năm, 07/12/2023 - 15:07

Ắc quy ô tô là bộ phận lưu trữ điện năng, giúp cho ô tô khởi động và hoạt động các thành phần chức năng khác khi động cơ tắt. Vì sự nạp và xả liên tục của nó, và theo thời gian, ắc quy sẽ trở nên kém đi, tức lưu trữ và xả

Bước 1. Xác định vị trí của ắc quy trên ô tô

Hầu hết các xe đều đặt ắc quy trong khoang động cơ, gần bánh xe trước. Nhưng một số xe lại đặt ắc quy trong xe, dưới ghế lái, hoặc cốp xe…

Tùy vào xe, nếu bạn không tìm thấy, hãy tham khảo sổ tay hướng dẫn để nhanh chóng hoàn thành bước này.

Bước 2. Thiết lập thiết bị thử nghiệm

Tắt đèn xe, hãy xoay khóa về vị tri off và sẵn sàng các thiết bị kiểm tra.

Cắm dây màu đỏ vào cực dương, dây mà đen vào cực âm của đồng hồ vạn năng. Sau đó tiến hành chạm cực dây màu đỏ vào cực dương ắc quy, cực dây màu đen vào cực âm ắc quy.

Nếu có nhỡ tay làm ngược lại thì bạn cũng đừng lo lắng, vì đo như vậy sẽ không đưa ra kết quả gì, không gây hại gì, chỉ là bạn cần làm đúng để có được kết quả mong muốn.

Hãy nhớ phải xoay đồng hồ của bạn về chế độ DC Volt (cho dòng 1 chiều). Nếu để AC, bạn sẽ không có được kết quả mong muốn.

Bước 3. Đọc kết quả đo được

Sau khi hoàn thành các thiết lập và chạm 2 cực vào ắc quy, tiến hành đọc kết quả hiển thị trên màn hình đồng hồ vạn năng ở chế độ Volt.

Điện áp ắc quy được đọc tham khảo sau:

12.66 volts = 100% nạp đầy12.45 volts = 75% nạp điện12.24 volts = 50% nạp điện12.06 volts = 25% nạp điện11.89 volts = 0% nạp điện

Những thông số này áp dụng cho ắc quy ở nhiệt độ 80 độ F. Điện áp ắc quy sẽ thay đổi 0.01 Volt cho mỗi thay đổi 10 độ nhiệt độ.

Bước 4. Giải thích kết quả đọc được

Nếu điện áp ắc quy của bạn >12.45 V, thì ắc quy của bạn sẽ được nạp đầy. Bất cứ kết quả đọc được mà dưới 12.45V thì ắc quy cần phải được sạc lại và cần được kiểm tra bằng thiết bị chuyên dùng.

Kiểm tra trạng thái nạp không cho biết được ắc quy là còn tốt hay xấu. Nó chỉ cho biết trạng thái nạp ắc quy. Một ắc quy có trạng thái nạp thấp có thể sẽ tốt sau khi được sạc lại.

Bước 5. Sạc ắc quy

Nếu ắc quy của bạn có trạng thái nạp thấp, thì bước tiếp theo chính là sạc điện ắc quy và kiểm tra thêm.

Bạn có thể sử dụng bộ kích ắc quy, lưu trữ dự phòng hoặc bộ phát điện. Nếu bạn lựa chọn kiểu bộ phát điện, bạn phải mồi ắc quy (mồi khởi động) sau đó lái xe khoảng 30 phút với tốc độ khoảng 40 – 60 km/h.

Bạn cũng có thể thực hiện bằng cách tháo ắc quy và sạc điện ở gara. Hầu hết các gara ô tô đều có dịch phụ sạc ắc quy.

Bước 6. Kiểm tra hoàn thiện ắc quy

Sau khi ắc quy đã được sạc đầy, bạn cần phải tiến hành kiểm tra trạng thái tốt hay xấu của ắc quy bằng thiết bị chuyên dùng. Hầu hết các gara đều có thiết bị này và có thể dịch vụ là miễn phí.

Có hai cách thực hiện việc kiểm tra này.

Cách 1. Kiểm tra khả năng tải: áp dụng tải cho ắc quy khi thử nghiệm, theo dõi điện áp của ắc quy, nếu điện áp ắc quy tụt xuống dưới mức 9.6V thì ắc quy có tình trạng xấu cần sửa chữa hoặc thay thế.

Cách 2. Sử dụng thiết bị điện tử chuyên dụng. Cách này sẽ gửi sóng tần qua ắc quy để kiểm tra tình trạng mỗi cell bên trong.

Vậy là bạn đã hoàn thành các bước kiểm tra thật là đơn giản mà không tốn kém gì.

2018, Update 2023

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Mẹo làm khô hơi nước đọng trên kính ô tô

Hơi nước đọng trên kính ô tô sẽ khiến tầm nhìn của tài xế bị giảm sút gây mất an toàn, vậy, cần làm gì để làm khô hơi nước đọng trên kính ô tô một cách nhanh chóng?

Những dấu hiệu nhận biết khi khung gầm ô tô xảy ra sự cố

Khung gầm ô tô là một bộ phận lớn bao quát cả chiếc xe. Do đó, yếu tố này nên được chú ý và bảo dưỡng đúng cách.

Nếu xe có 5 dấu hiệu sau, quạt tản nhiệt của động cơ có thể đã hỏng

Quạt tản nhiệt động cơ bị hỏng hoặc sắp hỏng sẽ có những dấu hiệu đi kèm và người dùng nên biết để có thể xử lý sớm, tránh gây ra những hư hại tốn kém chi phí.

Sạc xe điện tại nhà, mỗi tháng tốn bao nhiêu tiền?

Chi phí tiền điện là vấn đề người dùng băn khoăn khi sạc xe điện qua đêm tại nhà bằng bộ sạc di động có sẵn theo xe.

Vì sao xe ô tô mua được một thời gian lại hao xăng hơn thuở ban đầu

Không ít người cảm thấy lo lắng khi kiểm kê lại việc tiêu hao nhiên liệu có phần bất thường hơn so với thời gian lúc mới mua, vậy nguyên nhân là gì.

Có thể bạn quan tâm

 • Những lưu ý khi dùng giẻ lau xe
  Những lưu ý khi dùng giẻ lau xe
  Nhiều người có thói quen tự lau xe ở nhà vì không chịu được bụi bẩn, tuy nhiên chủ xe cần lưu ý để tránh làm hại đến xe.
 • Cách khắc phục vết rách trên ghế ô tô
  Cách khắc phục vết rách trên ghế ô tô
  Khắc phục vết rách trên ghế ô tô có thể được thực hiện tùy thuộc vào mức độ và vị trí của vết rách, dưới đây là một số mẹo phổ biến mà bạn có thể thử.
 • Các yếu tố làm giảm hiệu suất của hệ thống phanh ô tô
  Các yếu tố làm giảm hiệu suất của hệ thống phanh ô tô

  Phanh là bộ phận giúp kiểm soát ô tô, đảm bảo an toàn cho xe, trong quá trình vận hành những sai lầm có thể gây hại và làm giảm hiệu suất của hệ thống phanh xe.

 • Cần lưu ý gì khi bọc cần số ô tô
  Cần lưu ý gì khi bọc cần số ô tô
  Nhiều tài xế bọc cần số ô tô với mục đích dễ cầm nắm và tăng tính thẩm mỹ, nhưng nếu sử dụng không đúng cách sẽ làm kẹt lẫy chuyển số, gây mất an toàn khi sử dụng.
 • Bảo dưỡng ô tô cuối năm cần chú ý hạng mục gì?
  Bảo dưỡng ô tô cuối năm cần chú ý hạng mục gì?

  Vào mỗi dịp cuối năm, nhu cầu bảo dưỡng và sửa chữa ô tô thường rất cao hơn những tháng trong năm. Vì mong muốn của người sở hữu chiếc xe ô tô được vận hành an toàn và tốt nhất. Vậy xe ô tô cần bảo dưỡng những gì, hãy cùng Anycar tìm hiểu thông qua bài viết sau nhé!