Giấy phép lái xe bị trừ hết 12 điểm có phải thi lại không?

Thứ Bảy, 29/06/2024 - 11:35 - tienkm

Theo quy định mới của Bộ Công an về Điểm của giấy phép lái xe, người lái xe khi bị trừ hết điểm sẽ phải chờ một khoảng thời gian nhất định trước khi được phép thực hiện các bài kiểm tra để phục hồi điểm.

Theo Luật Trật tự, An toàn giao thông đường bộ được Quốc hội thông qua ngày 27/6, Bộ Công an đã quy định về Điểm của giấy phép lái xe (GPLX). Theo Điều 58 của Luật này, điểm của GPLX được sử dụng để quản lý việc tuân thủ pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ của người lái xe thông qua hệ thống cơ sở dữ liệu, với mức tối đa là 12 điểm.

Theo các quy định của Luật Trật tự, An toàn giao thông đường bộ, mức độ vi phạm và tính chất hành vi sẽ xác định số điểm bị trừ trong giấy phép lái xe (GPLX). Dữ liệu về điểm bị trừ sẽ được cập nhật ngay vào hệ thống sau khi quyết định xử phạt có hiệu lực và thông báo cho người vi phạm.

Điều 58 của Luật quy định rằng "GPLX sẽ được phục hồi đủ 12 điểm khi chưa bị trừ hết điểm và không bị trừ điểm trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày bị trừ điểm gần nhất". Trường hợp GPLX bị trừ hết điểm, người lái xe không được phép điều khiển phương tiện giao thông theo loại GPLX đó.

Sau ít nhất 6 tháng kể từ ngày bị trừ hết điểm, người có GPLX có thể tham gia kiểm tra kiến thức pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Nếu đạt kết quả yêu cầu, GPLX sẽ được phục hồi đủ 12 điểm.

Tại Điều 59, Bộ Công an quy định về tuổi, sức khỏe của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ. Cụ thể:

  • Người đủ 16 tuổi trở lên được điều khiển xe gắn máy.
  • Người đủ 18 tuổi trở lên được cấp giấy phép lái xe hạng A1, A, B1, B, C1, được cấp chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ để điều khiển xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ.
  • Người đủ 21 tuổi trở lên được cấp giấy phép lái xe hạng C, BE.
  • Người đủ 24 tuổi trở lên được cấp giấy phép lái xe hạng D1, D2, C1E, CE.
  • Người đủ 27 tuổi trở lên được cấp giấy phép lái xe hạng D, D1E, D2E, DE.
  • Tuổi tối đa của người lái xe ô tô chở người (kể cả xe buýt) trên 29 chỗ (không kể chỗ của người lái xe), xe ô tô chở người giường nằm là đủ 57 tuổi đối với nam, đủ 55 tuổi đối với nữ.

Bài liên quan

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Có nên lái xe khi bị tạm giữ giấy phép lái xe tích hợp?

Khi tài xế sử dụng giấy phép lái xe tích hợp và vi phạm luật giao thông, nếu bị tạm giữ giấy phép lái xe mô-tô, tức là không còn có giấy phép lái xe ô tô để sử dụng khi tham gia giao thông.

Mấy cọng dây cao su treo ở các bánh xe tải để làm gì?

Đi ngoài đường, bắt gặp nhiều xe tải lớn thường gắn thêm mấy cọng dây cao su ngay gần bánh xe để làm gì, phủi bụi chăng?

Tại sao xe bồn chở xăng thường treo một sợi dây xích dài ở phía sau?

Khi lưu thông trên đường, nhiều người từng nhìn thấy đằng sau chiếc xe bồn chở xăng, dầu thường được treo một sợi dây xích dài thả xuống mặt đường.

Nút nhựa đính trên dây an toàn ô tô có tác dụng gì?

Dây đai an toàn trên ô tô được thiết kế có hai chốt liên kết với nhau, trong đó một chốt tích hợp trên dây đai an toàn và một chốt thường gắn bên hông ghế ngồi.

Sử dụng ô tô điện và xe xăng dầu: Loại nào tốn kém hơn?

Được coi là xu thế của tương lai, xe điện được quảng cáo với mức bảo dưỡng thấp hơn 40% so với ô tô xăng, dầu truyền thống.