Giấy phép lái xe bị trừ hết 12 điểm có phải thi lại không?

Thứ Bảy, 29/06/2024 - 11:35

Theo quy định mới của Bộ Công an về Điểm của giấy phép lái xe, người lái xe khi bị trừ hết điểm sẽ phải chờ một khoảng thời gian nhất định trước khi được phép thực hiện các bài kiểm tra để phục hồi điểm.

Theo Luật Trật tự, An toàn giao thông đường bộ được Quốc hội thông qua ngày 27/6, Bộ Công an đã quy định về Điểm của giấy phép lái xe (GPLX). Theo Điều 58 của Luật này, điểm của GPLX được sử dụng để quản lý việc tuân thủ pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ của người lái xe thông qua hệ thống cơ sở dữ liệu, với mức tối đa là 12 điểm.

Theo các quy định của Luật Trật tự, An toàn giao thông đường bộ, mức độ vi phạm và tính chất hành vi sẽ xác định số điểm bị trừ trong giấy phép lái xe (GPLX). Dữ liệu về điểm bị trừ sẽ được cập nhật ngay vào hệ thống sau khi quyết định xử phạt có hiệu lực và thông báo cho người vi phạm.

Điều 58 của Luật quy định rằng "GPLX sẽ được phục hồi đủ 12 điểm khi chưa bị trừ hết điểm và không bị trừ điểm trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày bị trừ điểm gần nhất". Trường hợp GPLX bị trừ hết điểm, người lái xe không được phép điều khiển phương tiện giao thông theo loại GPLX đó.

Sau ít nhất 6 tháng kể từ ngày bị trừ hết điểm, người có GPLX có thể tham gia kiểm tra kiến thức pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Nếu đạt kết quả yêu cầu, GPLX sẽ được phục hồi đủ 12 điểm.

Tại Điều 59, Bộ Công an quy định về tuổi, sức khỏe của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ. Cụ thể:

 • Người đủ 16 tuổi trở lên được điều khiển xe gắn máy.
 • Người đủ 18 tuổi trở lên được cấp giấy phép lái xe hạng A1, A, B1, B, C1, được cấp chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ để điều khiển xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ.
 • Người đủ 21 tuổi trở lên được cấp giấy phép lái xe hạng C, BE.
 • Người đủ 24 tuổi trở lên được cấp giấy phép lái xe hạng D1, D2, C1E, CE.
 • Người đủ 27 tuổi trở lên được cấp giấy phép lái xe hạng D, D1E, D2E, DE.
 • Tuổi tối đa của người lái xe ô tô chở người (kể cả xe buýt) trên 29 chỗ (không kể chỗ của người lái xe), xe ô tô chở người giường nằm là đủ 57 tuổi đối với nam, đủ 55 tuổi đối với nữ.
Chia sẻ

Tin cũ hơn

Xe ô tô cá nhân lắp đặt camera giám sát hành trình, ảnh hưởng trực tiếp đến sự riêng tư của mọi người

Tại Dự thảo Luật Trật tự An toàn Giao thông Đường bộ đang được lấy ý kiến, Bộ Công an đã đề xuất không chỉ xe ô tô kinh doanh vận tải mà tới đây ô tô cá nhân cũng bắt buộc phải lắp đặt camera giám sát hành trình. Ngay lập tức đề xuất này đã nhận được nhiều tranh luận sôi nổi trên các diễn đàn mạng xã hội cũng như các ý kiến trái chiều từ phía chủ xe ô tô.

Tại sao nên sơn phủ gầm xe ô tô? Lợi ích của việc này là gì?

Khi sơn phủ gầm, nó sẽ giống như việc mặc thêm một lớp áo giáp cho xe khỏi rất nhiều tác nhân nguy hiểm trên, giúp tăng tuổi thọ xe và tiết kiệm chi phí bảo dưỡng, sửa chữa cho chủ nhân.

Chi phí thi bằng lái xe ô tô tại Việt Nam tăng từ 5 - 10 triệu đồng

Theo Nghị định 123/2021/NĐ-CP, người điều khiển ô tô có thể bị phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng nếu không có giấy phép lái xe.

Đăng kiểm xe ô tô thời điểm cuối năm 2023, đầu năm 2024 cần lưu ý gì

Khác với mọi năm, đăng kiểm năm nay có phần gắt gao hơn đồng thời số lượng xe đăng kiểm cũng nhiều hơn, vì vậy các chủ xe ô tô cần lưu ý một số vấn đề để tránh các phiền phức có thể xảy ra.

Phân biệt các loại biển số xe như thế nào?

Bạn tò mò khi bắt gặp những ký hiệu biển số khác nhau trên đường phố Việt Nam? Hãy cùng tìm hiểu xem ý nghĩa của chúng là gì nhé.

Có thể bạn quan tâm

 • Kính cửa sổ phía sau trên một số ô tô không thể hạ xuống hết vì sao?
  Kính cửa sổ phía sau trên một số ô tô không thể hạ xuống hết vì sao?
  Kính cửa sổ hai bên ô tô được thiết kế có thể điều chỉnh lên, xuống nhưng trên một số mẫu ô tô, kính cửa sổ phía sau lại không thể hạ xuống hết.
 • Tài xế gác chân lên cửa khi đang lái xe có bị phạt?
  Tài xế gác chân lên cửa khi đang lái xe có bị phạt?
  Có nhiều tài xế, có thể do thói quen hoặc muốn thể hiện tính cá nhân, thường không ngần ngại đặt chân lên cửa kính hoặc bảng điều khiển của xe khi đang di chuyển trên đường. Tuy nhiên, liệu hành vi này có bị phạt hay không là một vấn đề cần được xem xét.
 • Người mua xe liệu có bị phạt khi chậm đăng ký vì chờ lệ phí trước bạ giảm?
  Người mua xe liệu có bị phạt khi chậm đăng ký vì chờ lệ phí trước bạ giảm?
  Trong thời gian gần đây, nhiều người tiêu dùng đang lan truyền thông tin về chương trình giảm lệ phí trước bạ sắp diễn ra. Thông tin này đang gây ra hiệu ứng đà điều, khiến cho một số người đang có ý định mua xe quyết định trì hoãn quá trình đăng ký xe của mình.
 • 19 trường hợp ôtô đã cải tạo vẫn được đăng kiểm
  19 trường hợp ôtô đã cải tạo vẫn được đăng kiểm
  Kể từ ngày 15/2/2024, sẽ có 19 trường hợp cải tạo và độ xe ô tô được phép đăng kiểm mà không cần lập hồ sơ thiết kế. Đây là một thay đổi quan trọng, mang lại sự thuận tiện lớn cho các chủ xe. Các chủ xe nên lưu ý những trường hợp này để tận dụng quy định mới, giúp việc cải tạo và đăng kiểm xe trở nên dễ dàng hơn.
 • Gương cầu lồi 360 độ có tác dụng xóa điểm mù trên ô tô?
  Gương cầu lồi 360 độ có tác dụng xóa điểm mù trên ô tô?
  Dưới góc nhìn của một chuyên gia có kinh nghiệm, việc gắn thêm gương cầu lồi 360 độ trên gương chiếu hậu nhằm giảm thiểu điểm mù ở vị trí 2 góc phần tư sau xe là một giải pháp phổ biến và hữu ích. Tuy nhiên, liệu gương này có thực sự giúp xóa điểm mù hoàn toàn hay không, điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố.