Động cơ quay được sản xuất trở lại tại Mazda

Thứ Bảy, 30/12/2023 - 09:15

Sau nhiều năm hy vọng hão huyền, Mazda cuối cùng cũng chế tạo được một mẫu xe sản xuất hàng loạt với động cơ quay. Đó là điều chưa từng xảy ra trong hơn một thập kỷ khi RX-8 bị ngừng sản xuất vào tháng 6 năm 2012. Mazda đã không chiêu đãi chúng ta

Sau nhiều năm hy vọng hão huyền, Mazda cuối cùng cũng chế tạo được một mẫu xe sản xuất hàng loạt với động cơ quay. Đó là điều chưa từng xảy ra trong hơn một thập kỷ khi RX-8 bị ngừng sản xuất vào tháng 6 năm 2012.

Mazda đã không chiêu đãi chúng ta một chiếc RX-9 mới vì thay vào đó, động cơ quay sẽ được sử dụng trong MX-30 e-SKYACTIV R-EV. Đó là một chiếc crossover plug-in hybrid, có gói pin 17,8 kWh cung cấp năng lượng cho động cơ điện 168 mã lực (125 kW / 170 PS). Điều này mang lại cho mô hình phạm vi hoạt động điện là 53 dặm (85 km) tại Vương quốc Anh, mà công ty cho biết là “đủ cho hầu hết các nhu cầu lái xe hàng ngày”.

Nếu bạn cần di chuyển xa hơn, động cơ quay 0,8 lít (830cc) sẽ kích hoạt và hoạt động như một máy phát điện. Nhờ thiết lập này, chiếc crossover có thể di chuyển hơn 373 dặm (600 km) trước khi cần phải sạc lại hoặc tiếp nhiên liệu. Đó là một cải tiến lớn so với MX-30 chạy hoàn toàn bằng điện, vốn chỉ có phạm vi kết hợp WLTP tồi tệ là 124 dặm (200 km).

Đối với động cơ, Mazda cho biết nó đã được “điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu của thời đại chúng ta” và nhẹ hơn 33 lbs (15 kg) so với động cơ Renesis hai rotor (twin-rotor) được sử dụng trong RX-8. Nó cũng tiên tiến hơn vì có tính năng phun nhiên liệu trực tiếp và hệ thống tuần hoàn khí thải.

Mazda đã chế tạo gần hai triệu xe chạy bằng động cơ quay trong những năm qua và MX-30 sẽ bổ sung vào con số đó khi xuất hiện ở châu Âu vào cuối năm nay.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

2wd là gì - 4wd là gì ? Khi mua xe nên lựa chọn hệ dẫn động nào

Cầu xe, 2wd, 4wd, Awd, Fwd, Rwd là gì? Khi mua xe nên lựa chọn hệ dẫn động nào. Bài viết sau sẽ giúp bạn có khái niệm chính xác về cầu xe, 2wd, 4wd, Awd, Fwd, Rwd

Tìm hiểu về cấu tạo xe điện chi tiết nhất 2023

Chính bởi vì chạy bằng điện, nên loại ô tô này không có khí thải và lược bỏ đi những bộ phận của hệ thống nhiên liệu thông thường như: bình nhiên liệu, bơm

Động cơ ô tô bị quá nhiệt: Nguyên nhân và cách xử lý

Hầu hết tất cả động cơ ô tô hoạt động trong phạm vi từ 90-105 độ C. Bất kỳ sai sót nào đối với các bộ phận trên xe đều nhiệt độ cao hơn mức bình thường, dẫn tới tình trạng xe bị quá nhiệt.

Kính giảm tốc xe ô tô là gì? Có nên sử dụng hay không?

Kính giảm tốc không chỉ là loại kính chất lượng cao, có độ trong và độ phẳng tốt, vậy kính giảm tốc xe ô tô là gì? Có nên sử dụng cho xe ô tô mình không?

Động cơ đốt trong Hydro – HICE

Hydrogen internal combustion engine - Động cơ đốt trong Hydro: Nhiên liệu hydro có thể là một chiến lược thay thế khả thi, và có thể được thực hiện trong dài hạn. Chiến lược này có thể tránh rủi ro phụ thuộc vào nguồn cung hàng hóa (đất hiếm và đồng) và có thể trì

Có thể bạn quan tâm