Động cơ quay được sản xuất trở lại tại Mazda

Thứ Bảy, 30/12/2023 - 09:15

Sau nhiều năm hy vọng hão huyền, Mazda cuối cùng cũng chế tạo được một mẫu xe sản xuất hàng loạt với động cơ quay. Đó là điều chưa từng xảy ra trong hơn một thập kỷ khi RX-8 bị ngừng sản xuất vào tháng 6 năm 2012. Mazda đã không chiêu đãi chúng ta

Sau nhiều năm hy vọng hão huyền, Mazda cuối cùng cũng chế tạo được một mẫu xe sản xuất hàng loạt với động cơ quay. Đó là điều chưa từng xảy ra trong hơn một thập kỷ khi RX-8 bị ngừng sản xuất vào tháng 6 năm 2012.

Mazda đã không chiêu đãi chúng ta một chiếc RX-9 mới vì thay vào đó, động cơ quay sẽ được sử dụng trong MX-30 e-SKYACTIV R-EV. Đó là một chiếc crossover plug-in hybrid, có gói pin 17,8 kWh cung cấp năng lượng cho động cơ điện 168 mã lực (125 kW / 170 PS). Điều này mang lại cho mô hình phạm vi hoạt động điện là 53 dặm (85 km) tại Vương quốc Anh, mà công ty cho biết là “đủ cho hầu hết các nhu cầu lái xe hàng ngày”.

Nếu bạn cần di chuyển xa hơn, động cơ quay 0,8 lít (830cc) sẽ kích hoạt và hoạt động như một máy phát điện. Nhờ thiết lập này, chiếc crossover có thể di chuyển hơn 373 dặm (600 km) trước khi cần phải sạc lại hoặc tiếp nhiên liệu. Đó là một cải tiến lớn so với MX-30 chạy hoàn toàn bằng điện, vốn chỉ có phạm vi kết hợp WLTP tồi tệ là 124 dặm (200 km).

Đối với động cơ, Mazda cho biết nó đã được “điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu của thời đại chúng ta” và nhẹ hơn 33 lbs (15 kg) so với động cơ Renesis hai rotor (twin-rotor) được sử dụng trong RX-8. Nó cũng tiên tiến hơn vì có tính năng phun nhiên liệu trực tiếp và hệ thống tuần hoàn khí thải.

Mazda đã chế tạo gần hai triệu xe chạy bằng động cơ quay trong những năm qua và MX-30 sẽ bổ sung vào con số đó khi xuất hiện ở châu Âu vào cuối năm nay.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Tác dụng của túi khí và nguyên lý hoạt động

Túi khí là một hệ thống an toàn hạn chế bổ sung trên xe tác động đến hành khách bên trong nhằm bảo vệ khỏi những chấn thương nghiêm trọng khi có va chạm. Túi khí được thiết kế để phồng lên cực kỳ nhanh, sau đó nhanh chóng xẹp xuống khi va chạm.

Các đời xe Ford Ranger: lịch sử hình thành, các thế hệ

Ford Ranger được xem là “vua bán tải” tại Việt Nam với gần 50% thị phần trong phân khúc. Mẫu xe luôn thu hút được nhiều sự quan tâm của khách hàng với doanh số đứng đầu.

Những lưu ý khi mua ô tô cũ cho dịp cuối năm

Lựa chọn mua một mẫu ô tô cũ trong dịp cuối năm chưa bao giờ là dễ. Đọc ngay bài viết, để biết 5 điều cần lưu ý khi chọn mua xe cũ, từ thân vỏ đến động cơ.

Rocker arm – Cò mổ xu páp

Rocker arm - Cò mổ là một thiết bị đòn bẩy trong cơ cấu phân phối khí của động cơ đốt trong, có nhiệm vụ truyền chuyển động hướng tâm từ cam thành chuyển động thẳng tại xupap để mở xupap. Một đầu của cò mổ được nâng lên – hạ xuống bởi vấu cam

Động cơ Turbo tăng áp kép là gì? Phân biệt Bi-Turbo và Twin Turbo?

Khi tìm hiểu các thông tin về một chiếc xe nào đó, chúng ta thường được đọc rất nhiều về cụm từ Động cơ Turbo tăng áp kép. Vậy đây là loại động cơ như thế nào

Có thể bạn quan tâm