Có nên hạ kính ô tô khi đang chạy?

Thứ Sáu, 15/09/2023 - 09:27

Nhiều nghiên cứu cho thấy, hạ kính ô tô khi đang chạy khiến thính giác của người ngồi trong xe bị ảnh hưởng đến và chịu ô nhiễm không khí từ bên ngoài.

Để bớt ngột ngạt, không ít người hạ kính ô tô khi đang chạy. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy, hạ kính ô tô khi đang chạy có nhiều tác hại. 

Gây ô nhiễm không khí 

Mở cửa xe trong lúc đang lưu thông trên đường đồng nghĩa với việc tài xế cũng như hành khách trên xe sẽ tiếp xúc trực tiếp với bụi bẩn trong không khí. Theo một thực nghiệm đo nồng độ các chất ô nhiễm không khí trong xe khi hệ thống HVAC (sưởi ấm, thông gió và điều hoà) đang bật, các hạt có hại giảm 80% khi cửa sổ đóng và quạt được bật.

Mở cửa xe khi đang chạy dễ bị ô nhiễm không khí. (Ảnh minh họa)

Thông thường, bộ lọc không khí trong cabin sẽ lọc đáng kể các loại ô nhiễm từ không khí tuần hoàn. Tuy nhiên, chế độ tuần hoàn không phải lúc nào cũng được khuyến khích, đặc biệt là nơi có nhiệt độ bên ngoài xe cao hơn. 

Vì vậy, các chuyên gia cho rằng lái xe trong giờ thấp điểm có thể giúp giảm mức độ phơi nhiễm ô nhiễm không khí xuống 91% vào buổi sáng và 40% vào buổi tối.

Lựa chọn tốt nhất là sử dụng xe có điều hoà không khí hoặc chuyển sang các dòng xe chạy điện mới, không thải khí trực tiếp ra môi trường. 

Ảnh hưởng đến thính giác

Ngoài các vấn đề về môi trường, nguy cơ mất thính giác cũng là vấn đề cần lưu ý khi hạ cửa kính trong lúc xe đang chạy.

Ô tô thường tạo ra nhiều tiếng ồn. Mỗi loại động cơ và dòng xe có thể tạo ra những loại tiếng ồn khác nhau. Hơn nữa, hoạt động giao thông vận tải là nguồn chính gây ô nhiễm tiếng ồn ở thành phố. 

Mở cửa kính khi đang chạy ảnh hưởng đến thính giác. (Ảnh minh hoạ)

Vì vậy, các chuyên gia khuyến khích tài xế không nên hạ kính cửa sổ khi ôtô đang chạy vì dễ làm mất tập trung, không đảm bảo an toàn khi lái xe. Nếu cần mở cửa sổ để bớt ngột ngạt, có thể mở khi lái xe vào giờ thấp điểm hoặc trong lúc dừng xe để hạn chế tiếp xúc với ô nhiễm không khí và tiếng ồn.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Đeo kính râm khi lái xe có an toàn?

Theo các chuyên gia, đeo kính râm khi lái xe sẽ giúp bạn đỡ bị chói mắt, từ đó lái xe an toàn hơn.

Hàn Quốc: Tài xế sẽ bị tịch thu ô tô nếu say rượu gây tai nạn từ ngày 1/7/2023

Để giảm thiểu tình trạng lái xe khi say rượu, chính phủ Hàn Quốc đã áp dụng hình phạt tịch thu ô tô của những người này nếu bị phát hiện.

Cách đổi giấy phép lái xe trực tuyến qua mạng online

Việc đổi giấy phép lái xe qua internet không chỉ giúp người dân tiết kiệm được thời gian công sức, mà còn giảm được khá nhiều chi phí do không phải nghỉ làm để đi đến tận nơi làm thủ tục.

Nguyên nhân khiến ô tô có hiện tượng bồng bềnh khi di chuyển

Xe ô tô bồng bềnh, chòng chành mang đến cảm giác lái không yên tâm và kém an toàn, làm giảm trải nghiệm của người lái xe.

Lý do nên "soi gầm" ô tô trước khi khởi hành?

Để đảm bảo an toàn, trước mỗi hành trình, tài xế cần quan sát một vòng quanh xe, gầm xe rồi mới lên xe nổ máy.