Các nhà sản xuất ô tô đổ xô săn lùng “thép xanh” trung hoà carbon

Thứ Ba, 10/10/2023 - 12:30

Nếu không có nguồn cung cấp hydro xanh quy mô lớn, thép xanh vẫn được sản xuất bằng khí đốt tự nhiên. Các nhà sản xuất ô tô và thép trên thế giới hiện đang ký kết các thỏa thuận về thép xanh và sử dụng chúng để quảng bá thông tin về môi trường của họ. Vấn đề là thép vẫn đang được rèn bằng nhiên liệu hóa thạch và chưa rõ điều đó có thể thay đổi trong bao lâu.

 

Các nhà sản xuất thép lớn của Đức Thyssenkrupp và Salzgitter đang tìm kiếm những người mua sẵn sàng trả giá cao cho thép xanh, bao gồm Mercedes-Benz, Tập đoàn Volkswagen, BMW và Ford. Nhưng nếu không có nguồn cung cấp hydro xanh quy mô lớn, phần lớn lượng thép đó ban đầu sẽ được sản xuất bằng khí đốt tự nhiên.

Các nhà sản xuất thép châu Âu đang tìm kiếm sự kết hợp giữa lò hồ quang điện và hydro để biến đổi một ngành công nghiệp vẫn đốt hàng tỷ tấn than, tạo ra khoảng 7% lượng khí thải carbon dioxide trên toàn thế giới.

Với sản lượng nhiên liệu xanh không đủ đáp ứng nhu cầu trong nhiều năm tới, các nhà sản xuất ô tô thừa nhận rằng đó sẽ chỉ là một quá trình chuyển đổi dần dần.

Theo Oliver Sartor, cố vấn cấp cao của tổ chức nghiên cứu Agora Industry, cần phải có một hệ thống ghi nhãn để thể hiện hiệu suất phát thải của các sản phẩm khác nhau, vì sử dụng khí đốt tự nhiên chỉ là bước đầu tiên trong việc chuyển đổi ngành thép.

Ông Oliver Sartor nói: “Thép được làm bằng khí đốt tự nhiên không phải là thép trung hòa với khí hậu và đó mới là điều quan trọng”.

Để ngăn chặn việc “tẩy xanh”, Liên đoàn Thép Đức đang đề xuất một hệ thống ghi nhãn như vậy, theo đó chỉ thép nguyên sinh được sản xuất bằng 100% hydro xanh mới có thể được chỉ định là “gần bằng 0”.

Theo Thyssenkrupp, sẽ có một số cấp độ thép khác nhau, tùy thuộc vào lượng CO2 thải ra trong quá trình sản xuất.

Sau khi bán hàng lần đầu tiên cho Mercedes hai năm trước, Salzgitter đặt mục tiêu sản xuất 1,9 triệu tấn thép carbon thấp từ năm 2026.

Theo Chủ tịch Salzgitter, Gunnar Groebler, khách hàng sẵn sàng trả mức phí bảo hiểm euro ba chữ số cho mỗi tấn, so với thép từ lò cao thông thường.

Groebler cho biết: “Mọi người sẵn sàng trả phí cao hơn vì họ hiểu rằng họ cũng có thể là người tiên phong với thép xanh”.

Nhà máy giảm thiểu trực tiếp của công ty ban đầu sẽ được đốt bằng khí đốt tự nhiên, điều này sẽ hạn chế 60% lượng khí thải carbon so với sản xuất thép bằng việc đốt than.

 

Tỷ lệ hydro sẽ tăng dần cho đến khi thép gần như không có khí thải vào năm 2033.

Theo tuyên bố của công ty, VW và BMW đã đảm bảo được khối lượng sản phẩm trong tương lai.

Groebler nói: “Tôi ký kết các hợp đồng mà tôi có thể cho khách hàng biết rất chính xác lượng khí thải CO2 của thép sẽ là bao nhiêu”.

Mercedes hiện từ chối cho biết họ sẵn sàng trả loại phí bảo hiểm nào cho thép xanh. Khi nhà sản xuất ô tô nỗ lực sử dụng thép được sản xuất bằng hydro thay vì khí đốt hoặc than cốc, họ đã đầu tư vào công ty khởi nghiệp H2 Green Steel và hợp tác với SSAB của Thụy Điển.

BMW cũng đã đạt được thỏa thuận với các nhà sản xuất thép có hàm lượng carbon thấp và cho biết họ đang khuyến khích các nhà cung cấp chuyển từ sản xuất bằng than sang sử dụng hydro.

Ford cho biết họ đã cam kết rằng ít nhất 10% lượng thép mua vào sẽ có lượng khí thải carbon gần như bằng 0 vào năm 2030. Nhưng cũng từ chối cho biết họ sẽ phải trả loại phí bảo hiểm nào.

Tuy nhiên, còn quá sớm để ký kết các thỏa thuận mua hydro vì hầu hết các dự án đều đang ở giai đoạn đầu và cơ sở hạ tầng hỗ trợ mới chỉ ở trên bản vẽ.

Đầu năm nay, Đức đã công bố kế hoạch kết nối các trung tâm công nghiệp gần sông Rhine, phía nam và phía đông đất nước bằng đường ống dẫn khí hydro.

Hydro dự kiến sẽ đóng một vai trò quan trọng trong quá trình quốc gia tránh xa nhiên liệu hóa thạch, vì nền kinh tế lớn nhất châu Âu đặt mục tiêu cắt giảm 2/3 lượng khí thải carbon vào năm 2030 so với mức của năm 1990 và đạt mức 0 vào năm 2045.

Theo một phát ngôn viên, Thyssenkrupp - công ty đã hoàn tất hợp đồng thép xanh với Mercedes vào tháng 6, sau đó là một số hợp đồng khác - đang phát triển một hệ thống đấu thầu lượng hydro mà họ cần.

Việc chuyển ngành công nghiệp thép có lợi nhuận thấp khỏi than giá rẻ sang các công nghệ xanh tốn kém hơn sẽ cần đến sự hỗ trợ lớn của chính phủ.

Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck cho biết tuần trước rằng Salzgitter và Thyssenkrupp đã nhận được tổng cộng khoảng 3 tỷ euro (3,14 tỷ USD) để khởi động các khoản đầu tư, trong khi ArcelorMittal và Saar Stahl nằm trong số các công ty khác đang xếp hàng để được hỗ trợ.

Các nhà sản xuất thép cũng đang tìm cách khai thác các khoản trợ cấp cho chi phí hoạt động, trong đó chính phủ Đức có kế hoạch phân bổ 50 tỷ euro từ năm tới để khử carbon cho ngành công nghiệp nặng.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Cạnh tranh Mercedes, giá xe sang BMW 7-Series tiếp tục 'rớt' gần nửa tỷ đồng

So với tháng trước, mẫu xe sang BMW 7-Series 2023 đã giảm gần 500 triệu đồng, quyết giành thị phần từ các đối thủ thuộc thương hiệu Mercedes-Benz và Lexus.

Mazda CX-5 2023 bổ sung thêm hai phiên bản mới, giá từ 979 triệu đồng

Mazda CX-5 2023 vừa được bổ sung thêm hai phiên bản động cơ 2.5L mới đi kèm với các tính năng cao cấp hơn, giá từ 979 triệu đồng.

Tháng 7/2023: Hơn 4.000 xe Hyundai được bán ra tại thị trường Việt Nam

Ngày 12/08/2023, Tập đoàn Thành Công (TC GROUP) thông báo kết quả bán hàng tháng 7/2023. Theo đó, tổng số lượng xe Hyundai bán ra trên thị đạt 4.035 chiếc.

Tháng 9/2023: Mua Toyota Vios được miễn phí 100% lệ phí trước bạ

Trong tháng 9/2023, hệ thống Đại lý Toyota trên toàn quốc triển khai chương trình khuyến mại hấp dẫn dành cho xe Toyota Vios.

Toyota Alphard bất ngờ giảm 30 triệu đồng tại đại lý

Nếu mua Toyota Alphard tháng trước thì ở thời điểm hiện tại khách hàng đã “lỗ” mất khoảng 130 triệu đồng.

Có thể bạn quan tâm