Vì sao xe mới thường không đi kèm lốp dự phòng?

Thứ Năm, 06/06/2024 - 19:36

Lốp dự phòng được coi là "phao cứu sinh" cho các tài xế trong trường hợp gặp sự cố với bánh xe trên những hành trình.

Tuy nhiên, để cắt giảm chi phí, ngày càng có nhiều nhà sản xuất xe hơi loại bỏ lốp dự phòng khỏi các mẫu xe của họ.

Ngoài ra, một nguyên nhân khác đến từ các quy định nghiêm ngặt về bảo vệ môi trường. Các nhà sản xuất bỏ lốp dự phòng để giảm trọng lượng xe và thay thế bằng bộ dụng cụ bơm.

Lý giải về việc lựa chọn phương án này, các nhà sản xuất cho rằng lốp dự phòng chiếm nhiều không gian của khoang chứa đồ, làm tăng trọng lượng xe, từ đó giảm khả năng tiết kiệm nhiên liệu và làm tăng chi phí mua xe.

Nhiều hãng xe làm lốp dự phòng nhỏ hoặc cắt luôn lốp dự phòng

Theo phân tích của các chuyên gia, một lý do khác là các nhà sản xuất ô tô nhận thấy lốp dự phòng không mang lại nhiều lợi ích khi nhiều chủ xe hoặc người dùng xe không biết cách thay lốp. Vì vậy, khi lốp xe gặp vấn đề, các hãng xe mong muốn người dùng gọi xe cứu hộ hoặc di chuyển đến các trung tâm lốp để xử lý thay vì tự mình làm điều đó.

Hơn nữa, các nhà sản xuất ô tô còn phải cân nhắc đến vấn đề an toàn, bởi nhiều chủ xe thay lốp dự phòng không đúng cách hoặc sai quy chuẩn có thể dẫn đến các tình huống gây tai nạn. Một số người sẽ đổ lỗi cho nhà sản xuất ô tô, và đó là tình huống mà họ muốn tránh.

Một lý do nữa khiến nhiều nhà sản xuất ô tô muốn từ bỏ lốp dự phòng là xu hướng điện hóa. Điều này đòi hỏi họ phải tận dụng tối đa không gian bên trong xe để bố trí pin và bình chứa nhiên liệu. Việc giảm trọng lượng cũng giúp xe điện có thể đi xa hơn, và đây chính là điểm bán hàng quan trọng mà các nhà sản xuất ô tô hướng tới.

Cuối cùng, việc xe mới phải có lốp dự phòng không nằm trong quy định bắt buộc. Các nhà sản xuất cho rằng một chiếc xe có lốp dự phòng là điều tốt, nhưng những lựa chọn thay thế khác như bơm điện, bộ vá lốp nhanh... có thể sẽ tốt hơn nhiều so với chi phí để mua một chiếc lốp dự phòng.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Dấu hiệu nhận biết động cơ ô tô bị yếu, chủ xe cần lưu ý

Động cơ ô tô bị yếu sau khi sử dụng một thời gian dài, lúc này chủ xe cần phát hiện sớm và mang xe đi bảo dưỡng, thay mới các chi tiết đã không còn sử dụng được.

Những nhược điểm không ngờ tới của gương chiếu hậu ô tô tự động

Được thiết kế để tăng cường tiện ích và an toàn, gương chiếu hậu tự động có khả năng tự động di chuyển, gập lại hoặc mở ra dựa trên lệnh điều khiển từ người lái. Tính năng này không chỉ giúp việc đỗ xe trong không gian hẹp trở nên dễ dàng hơn mà còn bảo vệ gương khỏi va chạm và hư hỏng. Thông qua việc tích hợp các cảm biến và cơ chế điều khiển thông minh, gương chiếu hậu tự động mang lại trải nghiệm lái xe an toàn và tiện nghi hơn cho người sử dụng.

Mua được chiếc xe đã khó, chị em phụ nữ nên bỏ thời gian để tìm hiểu về “xế cưng” của mình

Ngoài việc lái xe, chị em cũng cần biết thêm thông tin về cách thay lọc gió, kiểm tra dầu động cơ, lốp xe hay để ý đến cần gạt nước.

Với xe có trang bị túi khí chú ý những điều cấm kị sau

Giờ đây, hầu hết các mẫu xe đời mới đều có túi khí. Túi khí đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho người ngồi trên xe mỗi khi có va chạ, nhưng nếu không tuân theo những chỉ dẫn an toàn, trang bị này có thể gây ra những chấn thương nghiệm trọng cho người ngồi trên xe.

Cần kiểm tra hạng mục gì trên ô tô sau hành trình dài ngày

Sau kỳ nghĩ Tết Âm lịch dài ngày, những xưởng gara, trung tâm dịch vụ đã đi vào hoạt động cũng là lúc chủ xe nên kiểm tra lại một số hạng mục để chiếc xe luôn vận hành ổn định và kéo dài tuổi thọ.

Có thể bạn quan tâm