Thái Lan thống trị thị trường xe điện Đông Nam Á

Thứ Hai, 31/07/2023 - 09:13

Theo cơ quan nghiên cứu BloombergNEF, Thái Lan và Indonesia được cho là thị trường trọng điểm cho xe điện (EV) trong khu vực ASEAN.

Việc phát triển xe điện ở hai quốc gia kể trên đến từ sự hỗ trợ của Chính phủ bằng cách cung cấp các ưu đãi như cắt giảm thuế và trợ cấp nhằm thúc đẩy tiêu dùng và sản xuất.

Vì Thái Lan và Indonesia đều có dân số đông nên các chính sách này mang tới tiềm năng lớn.

Hiện tại, Thái Lan đang dẫn đầu với 51.000 xe điện được bán ra vào năm 2022. Trong khi đó, lượng EV bán ra tại Indonesia đạt khoảng 10.000 chiếc. Doanh số bán xe điện của Thái Lan dự kiến ​​sẽ đạt 2,9 triệu chiếc vào năm 2040.

Trong khi đó tại Malaysia, doanh số bán xe điện đạt 2.631 chiếc vào năm ngoái, cao hơn 860% so với năm 2021. Hiệp hội Ô tô Malaysia (MAA) kỳ vọng “doanh số bán hàng cao hơn nhiều” trong năm nay .

Allen Tom Abraham, nhà phân tích cấp cao về giao thông vận tải châu Á-Thái Bình Dương tại BloombergNEF cho biết: “Thái Lan sẽ là một sân chơi lớn trên thị trường xe điện nhưng sau năm 2040, Indonesia sẽ dẫn đầu trong phân khúc xe du lịch do quy mô thị trường lớn".

BloombergNEF cũng chỉ ra rằng việc sản xuất EV đòi hỏi đầu tư lớn vào chuỗi cung ứng pin. Nhu cầu pin lithium hàng năm dự kiến ​​sẽ tăng nhanh, đạt hiệu suất trung bình 5,7 terawatt giờ (TWh) mỗi năm vào năm 2035. Đặc biệt, con số này dự kiến ​​sẽ đạt 244 TWh vào năm 2050.

Điều này phù hợp với nhu cầu ngày càng tăng đối với thị trường EV trên toàn cầu. Allen Tom Abraham cho biết tỷ lệ doanh số bán hàng của xe điện dự kiến ​​sẽ tăng từ 14% vào năm 2022 lên 30% vào năm 2026.

Tại các thị trường lớn như Trung Quốc, xe điện chiếm 52% thị phần. Trong khi ở châu Âu, doanh số bán xe điện chiếm 42% tổng doanh số bán ô tô. BloombergNEF tin rằng doanh số bán xe điện toàn cầu, đặc biệt là trong phân khúc xe du lịch, sẽ tăng lên gần 27 triệu chiếc vào năm 2026.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Cuộc chiến thị sạc pin xe điện tại thị trường lớn thứ 2 thế giới: Tesla sẽ giành chiến thắng?

Thỏa thuận với Ford và G.M. sẽ giúp việc tìm bộ sạc xe điện trở nên dễ dàng hơn, nhưng có thể trao cho CEO của Tesla, Elon Musk, quyền kiểm soát cơ sở hạ tầng quan trọng của xứ sở cờ hoa.

Các mẫu xe hybrid xuất hiện tại thị trường Việt Nam ngày càng nhiều

Xe hybrid có tỷ lệ chuyển hóa năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch sang cơ năng rất cao. Xe giảm phát thải hơn so với xe xăng truyền thống, tiết kiệm nhiên liệu hơn, lại không cần đến hạ tầng trạm sạc, và quan trọng hơn là người dùng không bị mất đi cảm giác quen thuộc khi cầm lái.

Những điều chưa biết về ô tô dùng pin nhiên liệu hydro

Trong khi xe điện chạy bằng pin (BEV) hiện đang là trọng tâm của ô tô không phát thải, một số nhà sản xuất chuyên dụng đang tiếp tục phát triển xe điện chạy bằng pin nhiên liệu hydro (FCEV)

Những hình ảnh đầu tiên về xe điện Mini Cooper 2024

Hình ảnh nội ngoại thất của Mini Cooper 2024 chạy điện được nhà sản xuất hé lộ, kèm hai phiên bản và hai viên pin khác nhau.

Honda công bố 2 mẫu SUV coupe tuyệt đẹp e:NS2 và e:NP2

Tương tự như cặp đôi e:NS1 và e:NP1 dựa trên cơ sở HR-V trước đó, Honda e:NS2 và e:NP2 là 2 mẫu xe giống hệt nhau, chỉ khác đôi chút về thiết kế.

Có thể bạn quan tâm