Thái Lan thống trị thị trường xe điện Đông Nam Á

Thứ Hai, 31/07/2023 - 09:13

Theo cơ quan nghiên cứu BloombergNEF, Thái Lan và Indonesia được cho là thị trường trọng điểm cho xe điện (EV) trong khu vực ASEAN.

Việc phát triển xe điện ở hai quốc gia kể trên đến từ sự hỗ trợ của Chính phủ bằng cách cung cấp các ưu đãi như cắt giảm thuế và trợ cấp nhằm thúc đẩy tiêu dùng và sản xuất.

Vì Thái Lan và Indonesia đều có dân số đông nên các chính sách này mang tới tiềm năng lớn.

Hiện tại, Thái Lan đang dẫn đầu với 51.000 xe điện được bán ra vào năm 2022. Trong khi đó, lượng EV bán ra tại Indonesia đạt khoảng 10.000 chiếc. Doanh số bán xe điện của Thái Lan dự kiến ​​sẽ đạt 2,9 triệu chiếc vào năm 2040.

Trong khi đó tại Malaysia, doanh số bán xe điện đạt 2.631 chiếc vào năm ngoái, cao hơn 860% so với năm 2021. Hiệp hội Ô tô Malaysia (MAA) kỳ vọng “doanh số bán hàng cao hơn nhiều” trong năm nay .

Allen Tom Abraham, nhà phân tích cấp cao về giao thông vận tải châu Á-Thái Bình Dương tại BloombergNEF cho biết: “Thái Lan sẽ là một sân chơi lớn trên thị trường xe điện nhưng sau năm 2040, Indonesia sẽ dẫn đầu trong phân khúc xe du lịch do quy mô thị trường lớn".

BloombergNEF cũng chỉ ra rằng việc sản xuất EV đòi hỏi đầu tư lớn vào chuỗi cung ứng pin. Nhu cầu pin lithium hàng năm dự kiến ​​sẽ tăng nhanh, đạt hiệu suất trung bình 5,7 terawatt giờ (TWh) mỗi năm vào năm 2035. Đặc biệt, con số này dự kiến ​​sẽ đạt 244 TWh vào năm 2050.

Điều này phù hợp với nhu cầu ngày càng tăng đối với thị trường EV trên toàn cầu. Allen Tom Abraham cho biết tỷ lệ doanh số bán hàng của xe điện dự kiến ​​sẽ tăng từ 14% vào năm 2022 lên 30% vào năm 2026.

Tại các thị trường lớn như Trung Quốc, xe điện chiếm 52% thị phần. Trong khi ở châu Âu, doanh số bán xe điện chiếm 42% tổng doanh số bán ô tô. BloombergNEF tin rằng doanh số bán xe điện toàn cầu, đặc biệt là trong phân khúc xe du lịch, sẽ tăng lên gần 27 triệu chiếc vào năm 2026.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Lộ diện một mẫu xe ô tô mới của VinFast, đầu giống VF 8, đuôi là VF 5

Thông qua những hình ảnh được công bố, có thể thấy mẫu xe này mang kiểu dáng SUV với phần đầu xe giống đàn anh VinFast VF 8.

Doanh số xe điện tại Trung Quốc tăng vọt nhờ chính sách hỗ trợ từ chính phủ

Nhiều nhà sản xuất xe điện Trung Quốc đang tiếp tục có doanh số bán hàng tăng vọt tại thị trường quê nhà, nổi bật như BYD, Li Auto và Nio.

Xe chạy bằng năng lượng Hydro xanh hữu dụng hơn xe điện?

Studio Layer của Benjamin Hubert và công ty khởi nghiệp Croft của Hoa Kỳ đã hợp tác thiết kế một hệ thống sản phẩm giúp trang bị thêm cho các phương tiện chạy bằng hydro xanh.

Tương lai của xe điện có thể phụ thuộc vào đầu kết nối được tối ưu hóa

Tìm đầu nối phù hợp để truyền nguồn điện giữa các bộ phận là một bước quan trọng trong việc tạo ra hoạt động hiệu quả và có lợi nhuận liên quan đến xe điện.

Tại sao ô tô sử dụng pin nhiên liệu hydro vẫn tồn tại?

Cuộc tranh luận về việc liệu ô tô điện nên chạy bằng pin, kiểu Tesla hay bằng pin nhiên liệu hydro, chẳng hạn như Toyota Mirai, dường như đã phân thắng bại trong những năm gần đây. Nhưng tại sao các công ty vẫn đầu tư vào ô tô dùng pin nhiêu liệu hydro?