Giải mã lý do má phanh trước ôtô mòn nhanh hơn má phanh sau

Thứ Năm, 06/06/2024 - 21:28

Trên cùng một chiếc xe, má phanh trước thường mòn nhanh hơn má phanh sau do chúng phải hoạt động với tần suất cao hơn.

Nếu quan sát kỹ phanh ô tô, bạn sẽ thấy phanh trước thường lớn hơn phanh sau và đôi khi còn được thông gió, trong khi phanh sau thì không.

Mỗi lần đạp phanh khi đang lái xe, bạn có thể nhận thấy mũi xe chúi xuống đất. Mọi thứ trong xe đều lắc lư về phía trước, và một phần lớn trọng lượng cùng quán tính của xe bị dồn về phía trước. Sự thay đổi trọng lượng này đòi hỏi má phanh trước phải làm việc nhiều hơn má phanh sau.

Phanh trước được thiết kế để chịu lực phanh lớn hơn do sự phân bổ trọng lượng này. Vì chúng chịu tải trọng phanh lớn, các nhà sản xuất thường trang bị cho xe hệ thống phanh trước lớn và chắc chắn hơn so với phanh sau.

Má phanh trước thường mòn nhanh hơn phanh sau.

Cụ thể, phanh trước thường đi kèm với má phanh lớn hơn, thường là đĩa hoặc rôto lớn hơn, có khả năng hấp thụ và tản nhiệt tốt hơn do ma sát phanh tạo ra. Khi hoạt động nhiều, má phanh trước sẽ mòn nhanh hơn má phanh sau.

Hiệu ứng chuyển trọng lượng khi xe phanh thể hiện rõ rệt hơn trong các tình huống phanh khẩn cấp hoặc khi điều hướng xuống dốc. Trong những tình huống này, phanh trước phải hoạt động hết sức để chống lại việc trọng lượng bị dồn về phía trước và duy trì khả năng kiểm soát xe.

Điều này không chỉ làm mòn má phanh nhanh hơn mà còn cho thấy vai trò quan trọng của phanh trước đối với khả năng xử lý và an toàn tổng thể của xe.

Quá trình hao mòn của má phanh cũng tương tự như trường hợp của lốp ô tô. Lốp ô tô bị mòn ở mức độ khác nhau tùy thuộc vào một số yếu tố, bao gồm sự phân bổ trọng lượng và độ lệch phanh. Đó là lý do tại sao việc đảo lốp thường xuyên là một phần quan trọng trong quá trình bảo dưỡng xe.

Tuy nhiên, không giống như lốp xe, tài xế không thể xoay má phanh vì má phanh trước và sau có kích thước khác nhau. Độ mòn không đồng đều giữa các bộ phận của bánh trước và sau là một phần bình thường trong quá trình di chuyển và hoạt động của một chiếc xe. Vì vậy, các chủ sở hữu không cần quá lo lắng về hiện tượng này.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Khi xe bị hết điện kích bình ắc quy thế nào cho đúng và an toàn

Kích bình ắc quy tưởng chừng như rất đơn giản nhưng với nhiều người lái mới, họ có thể bối rối trong trường hợp xe bất ngờ hết điện.

Cách phòng tránh nổ lốp xe ô tô trong thời tiết mùa hè

Ô tô thường xuyên hoạt động trong điều kiện nắng nóng. Nếu không được chăm sóc đúng cách thì nguy cơ nổ lốp luôn hiện hữu trong mọi tình huống, ngay cả khi đang vận hành trên đường cao tốc.

Treo chìa khóa nặng có thể làm hư hệ thống đánh lửa của xe

Không chỉ những chìa khóa khác, việc móc thêm nhiều đồ trang trí nặng vào chùm chìa khóa xe cũng không được khuyến khích.

Để xe ô tô luôn bền đẹp đừng bỏ qua những mẹo đơn giản sau

Sử dụng ô tô sao cho bền luôn là quan tâm hàng đầu của mỗi bác tài. Dưới đây là những kinh nghiệm sử dụng ô tô giúp

Có nhiều kiểu đảo lốp áp dụng cho hầu hết các loại xe AWD, FWD và RWD ngày nay

Theo Hiệp hội Công nghiệp Lốp xe, có ba kiểu đảo lốp áp dụng cho hầu hết các loại xe AWD (2 cầu chủ động), FWD (cầu trước) và RWD (cầu sau) ngày nay, do những loại xe này được trang bị lốp trước và sau có kích thước bằng nhau.

Có thể bạn quan tâm

 • Cánh gió đuôi xe có tác dụng gì? Có nên lắp cánh gió ô tô không
  Cánh gió đuôi xe có tác dụng gì? Có nên lắp cánh gió ô tô không
  Cánh gió đuôi xe tạo vẻ ngoài mạnh mẽ cho xe, giảm lực tác động của không khí, hỗ trợ tăng tốc ổn định, bám đường và cho khả năng vận hành mượt mà, an toàn.
 • Nguyên nhân và cách khắc phục sự cố dây đai an toàn Ô tô bị kẹt
  Nguyên nhân và cách khắc phục sự cố dây đai an toàn Ô tô bị kẹt
  Dây đai an toàn là một trong những bộ phận quan trọng nhất của xe hơi. Nó đóng vai trò then chốt trong việc bảo vệ người ngồi trên xe, đảm bảo an toàn trong các tình huống khẩn cấp và giảm thiểu nguy cơ chấn thương trong trường hợp xảy ra tai nạn.
 • Lý do hãng ô tô từ chối bảo hành khi chủ xe không đổ đúng dầu 0,001S-V
  Lý do hãng ô tô từ chối bảo hành khi chủ xe không đổ đúng dầu 0,001S-V
  Nhiều thông tin cho rằng khi mua ô tô, chủ xe phải ký cam kết sử dụng nhiên liệu chuẩn và sẽ bị từ chối bảo hành nếu không đổ dầu 0,001S.
 • Điều gì xảy ra khi rửa xe ngay sau chuyến đi dài?
  Điều gì xảy ra khi rửa xe ngay sau chuyến đi dài?
  Việc rửa xe khi động cơ còn nóng có thể gây tác động tiêu cực đến các chi tiết trên xe. Nước lạnh tiếp xúc trực tiếp với động cơ và các bộ phận kim loại nóng có thể gây ra hiện tượng co ngót đột ngột, dẫn đến nứt vỡ hoặc biến dạng các chi tiết. Ngoài ra, sự thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể ảnh hưởng đến hệ thống điện và các bộ phận nhạy cảm khác, gây giảm tuổi thọ và hiệu suất hoạt động của xe.
 • Nếu xe bạn có 10 âm thanh lạ này coi chừng hư hỏng
  Nếu xe bạn có 10 âm thanh lạ này coi chừng hư hỏng
  Nếu bạn nghe thấy những âm thanh lạ phát ra từ lốp, kính lái, khoang động cơ hoặc gầm xe trong quá trình lái, đó có thể là dấu hiệu cho thấy có vấn đề với các bộ phận của xe. Điều này đòi hỏi sự chú ý và kiểm tra kỹ lưỡng để xác định nguyên nhân và thực hiện các biện pháp sửa chữa hoặc bảo dưỡng kịp thời.