Đại gia phân phối ô tô bất ngờ giải thể công ty con

Thứ Năm, 14/12/2023 - 12:11

Với mạng lưới 50 công ty con và 12 công ty liên kết, Savico bắt đầu tái cơ cấu mạnh mẽ mạng lưới bán hàng nhằm tối ưu hoạt động, chặn đà sụt giảm lợi nhuận.
 
 
Công ty con mới thành lập hai năm đã bị giải thể

Ngày 8/12, Công ty CP Dịch vụ tổng hợp Sài Gòn (Savico) công bố thông tin bất thường về việc ban hành nghị quyết HĐQT thông qua chủ trương giải thể Công ty CP Dịch vụ ô tô Cần Thơ.

Đáng chú ý, Công ty CP Dịch vụ ô tô Cần Thơ là công ty con của Savico mới thành lập ngày 14/1/2022, tức mới vận hành chưa đầy 2 năm.

Savico đang tiến hành nhiều hoạt động tái cơ cấu do lợi nhuận giảm mạnh năm nay. Ảnh: Lam Anh.

Tại thời điểm ngày 30/9/2023, Savico có 23 công ty con sở hữu trực tiếp, 27 công ty con sở hữu gián tiếp, 4 công ty liên kết trực tiếp và 8 công ty liên kết gián tiếp.

Như vậy, trong năm nay Savico có nhiều biến động nhân sự cấp cao đi liền với việc tái cơ cấu mạng lưới kinh doanh.

Lãnh đạo cao nhất ở Savico hiện nay là ông Vũ Đình Độ, người được bầu vào vị trí chủ tịch HĐQT từ ngày 28/4 thay ông Mai Việt Hà từ nhiệm cùng ngày.

Trong quý III, Savico ghi nhận doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ hợp nhất đạt 5.030,6 tỷ đồng, đi ngang so với cùng kỳ năm trước.

Tổng lợi nhuận kế toán trước thuế hợp nhất quý III đạt hơn 7 tỷ đồng, sụt giảm 96,3% so với cùng kỳ năm trước.

Địa điểm trưng bày thuộc chuỗi kinh doanh xe cũ Carpla, doanh nghiệp có vốn đầu tư bởi cổ đông lớn có liên quan đến Savico. Ảnh: Lam Anh.

Savico cho biết, tình hình kinh doanh của thị trường xe ô tô quý III gặp nhiều khó khăn, các chi phí kinh doanh tăng cao để đảm bảo việc duy trì bán hàng trong khi khoản thu từ bán xe không tăng.

Bên cạnh đó, lợi nhuận đóng góp của các công ty liên kết giảm mạnh dẫn đến lợi nhuận quý III giảm so với cùng kỳ năm trước. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến chủ trương giải thể Công ty CP Dịch vụ ô tô Cần Thơ.

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2023, Savico ghi nhận doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt 14.282 tỷ đồng, giảm nhẹ so với năm trước. Lãi trước thuế 9 tháng đầu năm 2023 đạt 35,6 tỷ đồng, giảm 93% so với năm trước.

Haxaco đứng ra bảo lãnh cho công ty con đi vay ngân hàng

Đối với Haxaco, nhà phân phối lớn chiếm gần 40% thị phần xe Mercedes tại Việt Nam, ngày 12/12 HĐQT doanh nghiệp này cũng ban hành nghị quyết về việc bảo lãnh thanh toán cho các công ty con, trong trường hợp các công ty con vi phạm nghĩa vụ trả nợ đến hạn.

Ba doanh nghiệp được Haxaco bảo lãnh gồm Công ty CP Sản xuất thương mại và dịch vụ ô tô PTM, Công ty CP Cơ khí ô tô Cần Thơ và Công ty CP Xe khách và dịch vụ Miền Tây. 

Giá trị bảo lãnh cho mỗi doanh nghiệp nói trên không quá 80 tỷ đồng.

Theo giám đốc một đại lý ô tô ở TP.HCM, thực chất đây là việc Haxaco dùng tài sản của mình để đảm bảo cho khoản vay của các đại lý trực thuộc.

Mỗi công ty con của Haxaco sẽ được vay tối đa 80 tỷ đồng để duy trì hoạt động kinh doanh, trong bối cảnh lãi suất cho vay giảm và sự kỳ vọng thị trường ấm lên từ nay đến Tết.

Ngoài Haxaco, các nhà phân phối ô tô khác như City Auto, TMT cũng đang loay hoay bài toán tài chính cuối năm để duy trì mạng lưới bán hàng, vớt vát doanh thu trong hai tháng áp Tết.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Top xe sedan giá 1 tỷ tháng 8/2023: Mazda 6 lần đầu tụt hạng, đổi ngôi cho KIA K5

Tháng 8 dương lịch trùng vào thời điểm tháng Ngâu (tháng 7 âm lịch) khiến doanh số toàn bộ phân khúc xe sedan cỡ D cũng không thoát khỏi xu thế giảm chung của toàn thị trường.

Những ô tô sẽ ra mắt Việt Nam tháng 8/2023

Sau Haval H6 hybrid, nhiều mẫu ô tô mới được hé lộ sẽ ra mắt khách hàng trong tháng 8, hầu hết là xe bình dân.

Đại lý ra sức kiếm khách, ô tô từng 'hot' tồn kho lần đầu giảm sâu 200 triệu

Nhiều mẫu xe 'hot' của các Hyundai, Honda, Mazda...còn tồn hàng từ năm 2022 đến nay tiếp tục tăng mức giảm giá, lên tới hàng trăm triệu đồng.

Hyundai Creta Facelift 2024 chính thức ra mắt, giá từ 13.230 USD

Hyundai Creta Facelift 2024 nhận được một loạt nâng cấp từ trong ra ngoài, đồng thời được bổ sung thêm động cơ xăng tăng áp 1.5L mới.

Honda sắp ra mắt loạt ô tô hybrid tại Việt Nam

Honda sẽ giới thiệu những mẫu xe thân thiện môi trường tại Việt Nam, khởi đầu bằng loạt ô tô hybrid ra mắt từ cuối năm nay.

Có thể bạn quan tâm