Những dòng ô tô được người Việt Nam ưa chuộng

Thứ Hai, 24/07/2023 - 09:35

Các dòng ô tô phân khúc MPV, SUV và CUV ngày càng được khách hàng Việt Nam ưa chuộng.

Theo báo cáo từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), 6 tháng đầu năm 2023, doanh số thị trường đạt 137.327 xe, sụt giảm 32% so với cùng kỳ năm trước. Trước tình hình thị trường chung, một số dòng xe sụt giảm thấp hoặc tăng trưởng có thể coi đang được khách hàng ưa chuộng hơn.

Sự thay đổi doanh số các dòng xe 6 tháng đầu năm 2023 so với cùng kỳ 2022.

Dòng xe MPV dường như đang được khách hàng ưa chuộng hơn cả. Theo VAMA, nửa đầu 2023 có tổng cộng 21.395 xe MPV các loại được bán ra, tăng trưởng khoảng 2% so với cùng kỳ năm trước.

Mẫu xe bán chạy nhất phân khúc này hiện vẫn thuộc về Mitsubishi Xpander (7.982 xe), tiếp đến là Toyota Veloz Cross. Dường như nhận thấy sự ưa chuộng tăng dần của khách hàng với loại xe 7 chỗ giá rẻ này, một số hãng xe như Hyundai hay Honda, Kia mới đây cũng đã tham gia phân khúc, đa dạng sự lựa chọn cho khách hàng, đồng thời gia tăng sự cạnh tranh thị phần.

Ford Ranger chiếm phần lớn doanh số bán tải tại Việt Nam nửa đầu 2023 và đang tăng trưởng tốt.

Tiếp đến, xe bán tải cũng được khách hàng rất ưa chuộng khi thị trường chung sụt giảm mạnh song doanh số dòng xe này chỉ sụt giảm 4% so với cùng kỳ năm trước, bán ra 9.406 xe. Tuy nhiên, phần lớn kết quả này tới từ sự tăng trưởng doanh số của Ford Ranger (7.600 xe). Các mẫu xe khác hầu như đều sụt giảm doanh số.

 

SUV và CUV (crossover) là những dòng xe được ưa chuộng tiếp theo khi có mức sụt giảm doanh số lần lượt là 34 và 37%. Đây cũng được xem là phân khúc sôi động và cạnh tranh khốc liệt nhất thời gian qua, đặc biệt đối với các mẫu CUV. Trước đây, phân khúc này thường có giá bán cao song trước nhu cầu mạnh mẽ từ khách hàng, giá xe đã được điều chỉnh hoặc giảm giá liên tục. Đồng thời, nhiều mẫu CUV giá rẻ ra đời, phủ kín các phân khúc từ hạng A cho tới hạng D.

Xe SUV bán chạy nhất hiện nay là Ford Everest 4.411 xe và CUV bán chạy nhất là Toyota Corolla Cross (6.341 xe).

Xe sedan ngày càng kém khách.

Cuối cùng, sedan và hatchback là những dòng xe đang kém được ưa chuộng khi mức sụt giảm ghi nhận ở mức cao, lần lượt là 54 và 70%. Đối với hai dòng xe này, dường như các hãng rất hạn chế đưa thêm sản phẩm về cạnh tranh tại thị trường Việt Nam. Với những sản phẩm vẫn có thể bán bình thường hoặc tốt, các hãng sẽ tập trung nâng cấp hoặc đưa về phiên bản mới của xe hiện có.

Ở phân khúc hatchback, ô tô bán chạy nhất hiện là Hyundai Grand i10 (3.858 xe). Trong khi đó, sedan bán chạy nhất thị trường là Hyundai Accent (7.452 xe).

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Hyundai Stargazer X 2024 có 3 phiên bản, giá từ 489 - 599 triệu đồng

Biến thể phong cách SUV với tên gọi Stargazer X bắt đầu được một số đại lý nhận đặt cọc, giá cho 3 phiên bản với mức khởi điểm từ 489 - 599 triệu đồng.

Mitsubishi Xforce Ultimate chuẩn bị cập bến thị trường Việt Nam

Phiên bản Mitsubishi Xforce Ultimate cao nhất sẽ được bán tại thị trường Việt Nam trong tháng 6 tới đây. Hiện đã nhận đặt cọc tại các đại lý.

Hyundai Tucson và Santa Fe giảm giá sốc, cao nhất gần 200 triệu đồng

Liên doanh ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) vừa chính thức công bố chương trình bán hàng đặc biệt cho Hyundai Tucson và Santa Fe với mức giảm mạnh lên đến gần 200 triệu đồng.

Top xe sedan giá 1 tỷ tháng 5/2023: Có dấu hiệu khởi sắc dù toàn thị trường giảm

Phân khúc xe sedan giá 1 tỷ trong tháng 5 ghi nhận tới hơn nửa trong số đó đạt mức tăng trưởng, trong khi mẫu xe dẫn đầu Toyota Camry tiếp tục sụt giảm doanh số.

Đại lý ô tô bắt đầu rút bớt khuyến mại sau khi phí trước bạ giảm 50%

Một số đại lý ô tô đã có động thái điều chỉnh chương trình ưu đãi so với các tháng trước đó sau khi chính sách hỗ trợ 50% phí trước bạ cho ô tô lắp ráp chính thức được triển khai.

Có thể bạn quan tâm