Hậu quả của nắng nóng đối với dầu nhớt ô tô

Thứ Hai, 19/06/2023 - 12:30

Nắng nóng có thể gây những vấn đề nghiêm trọng cho dầu nhớt ô tô, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất và tuổi thọ của động cơ.

Nắng nóng có thể gây những vấn đề nghiêm trọng cho dầu nhớt ô tô, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất và tuổi thọ của động cơ.

Giảm khả năng bôi trơn

Dưới ánh nắng gay gắt của mùa hè, hiện tượng đáng chú ý thường xảy ra đó là nhiệt độ cao làm tăng nhiệt độ của dầu nhớt trong động cơ ô tô. Điều này đồng nghĩa với việc độ nhớt của dầu giảm, và không may, khả năng bôi trơn của nó cũng giảm theo.

Những hệ quả không mong muốn nhanh chóng xuất hiện: ma sát tăng cao, mài mòn gia tăng, đặc biệt là trong những bộ phận quan trọng như bạc đạn và xi lanh. Chúng ta có thể hình dung rằng khả năng bôi trơn giảm sẽ tạo nên một sự cố hỏng động cơ và khiến hiệu suất lái xe giảm đi. Bảo dưỡng ô tô trong mùa hè không chỉ là nhiệm vụ thường ngày mà còn là một biện pháp cần thiết để đảm bảo động cơ hoạt động trơn tru và hiệu suất lái xe được duy trì ổn định.

Nắng nóng có thể gây những vấn đề nghiêm trọng cho dầu nhớt ô tô

Phân hủy phụ gia

Bạn có biết rằng nhiệt độ cao có thể làm phân hủy các phụ gia có trong dầu nhớt nhanh hơn? Các phụ gia như chất chống oxy hóa và chất làm sạch đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và duy trì tính chất sạch của dầu. Tuy nhiên, khi nhiệt độ tăng lên, hiệu quả của các phụ gia này có thể bị giảm, làm tăng nguy cơ hình thành cặn bẩn và chất cặn trong động cơ. Sự phân hủy của phụ gia không chỉ ảnh hưởng đến khả năng bảo vệ của dầu mà còn làm giảm tuổi thọ của nó. Điều này cho thấy sự quan trọng của việc chăm sóc và bảo vệ dầu nhớt trong những ngày nắng nóng, để đảm bảo động cơ hoạt động mượt mà và tăng tuổi thọ của xe trong những chuyến đi tiếp theo.

Tạo cặn bẩn

Nhiệt độ cao cũng có thể tạo điều kiện thuận lợi cho hình thành cặn bẩn và chất cặn trong động cơ. Nắng nóng kích thích quá trình oxy hóa và phản ứng hóa học trong dầu nhớt, tạo ra cặn bẩn và chất cặn. Cặn bẩn này có thể tích tụ trong các khe hở và kênh dẫn dầu, làm giảm lưu lượng dầu và gây cản trở cho hệ thống bôi trơn. Điều này có thể dẫn đến gia tăng ma sát, tăng nhiệt và gây hại cho các bộ phận trong động cơ.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Không nên làm những việc dưới đây khi tự rửa xe ô tô tại nhà

Thay vì mang ô tô ra tiệm rửa xe, nhiều chủ sở hữu ô tô hiện nay thường có thói quen tự rửa xe ô tô tại nhà vào dịp cuối tuần.

Phanh ôtô bị gỉ sét có nguy hiểm?

Sau khi đỗ xe ngoài trời một thời gian dài hay bị dính mưa, xe ô tô của bạn có hiện tượng bị gỉ sét ở đĩa phanh. Hiện tượng này có đáng lo ngại?

Có cần nâng cấp đĩa phanh có lỗ thông gió?

Độc giả nêu băn khoăn về việc xe ô tô đã thay phanh đĩa thông thường sang loại phanh đĩa có thông gió, lâu ngày có thể láng đĩa phanh hay không?

Sạc xe điện tại nhà, mỗi tháng tốn bao nhiêu tiền?

Chi phí tiền điện là vấn đề người dùng băn khoăn khi sạc xe điện qua đêm tại nhà bằng bộ sạc di động có sẵn theo xe.

Nguyên nhân bên trong kính chắn gió ô tô luôn bị bẩn dù thường xuyên vệ sinh

Có một sự thật là bên trong kính chắn gió ô tô rất dễ bị bám bẩn và cách phòng ngừa điều này hầu như không thể.

Xem nhiều nhất