Hãng xe Trung Quốc tận dụng hiệp định thuế quan, ồ ạt mở nhà máy tại ASEAN

Thứ Ba, 08/08/2023 - 10:23

Việc chỉ định nhà phân phối ở Indonesia cùng thời điểm với nhà phân phối ở Việt Nam nằm trong chiến lược của hãng xe Trường Thành tại ASEAN.

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Indonesia, Tập đoàn ô tô Trường Thành (GMW - Great Wall Motor) vừa công bố công ty Indomobil trở thành nhà phân phối chính thức của họ ở Indonesia từ đầu tháng 7/2023.

Nhà phân phối mới của Trường Thành sẽ chủ yếu cung cấp các phương tiện sử dụng năng lượng tái tạo, Indonesia sẽ là nước đầu tiên ở Đông Nam Á bán ra xe điện của Trường Thành.

Chủ tịch Trường Thành tại ASEAN - ông Clyde Cheng (bên trái) với lãnh đạo Indomobil, nhà phân phối ô tô hàng đầu Indonesia.

Sự tham gia của Trường Thành ngay lập tức làm sôi động thị trường ô tô Indonesia, thị trường lớn thứ hai ở Đông Nam Á, chỉ sau Thái Lan.

Thỏa thuận hợp tác phân phối này sẽ thúc đẩy 3 thương hiệu con trực thuộc hãng xe Trường Thành là Haval, Ora và Tank.

Ba thương hiệu này sẽ đồng loạt ra mắt công chúng Indonesia tại triển lãm ô tô Indonesia International Auto Show 2023 (GIIAS-2023) diễn ra vào tháng 8 tới.

Tại Việt Nam, một trong các nhãn hiệu con đầu tiên của Trường Thành là chiếc xe Haval H6 đã xuất hiện tại các đại lý ở đường Võ Chí Công và đường Cổ Linh tại Hà Nội.

Nhà phân phối chính thức của Trường Thành tại Việt Nam được cho là sẽ ra mắt chính thức cũng vào tháng 8 tới, nhân sự kiện giới thiệu mẫu xe Haval H6.

Như vậy, hãng xe Trường Thành của Trung Quốc đã chọn Indonesia và Việt Nam để trình làng các mẫu xe chủ lực đang được họ sản xuất ngay tại ASEAN.

Theo giới phân tích, đây là phương cách tốt nhất để các hãng xe Trung Quốc tận dụng ATIGA - hiệp định miễn thuế cho ô tô xuất khẩu trong nội khối Đông Nam Á, với điều kiện tỷ lệ nội địa hóa trên 40% tính theo giá trị của các linh kiện phụ tùng để lắp ráp ô tô.

Những chiếc xe được cho là Haval H6 trước cửa một showroom ô tô trên đường Võ Chí Công (Hà Nội) vào đầu tháng 7/2023.

Trước Indonesia và Việt Nam, hãng xe Trường Thành đã vào Thái Lan từ năm 2020 sau khi tiếp quản cơ sở sản xuất của General Motors, khi hãng xe Mỹ quyết định rời khỏi ASEAN và Úc.

Hiện nhà máy của Trường Thành ở Thái Lan đã sản xuất hai mẫu xe, gồm xe điện cỡ nhỏ Ora Good Cat và dòng xe C-SUV Haval hybrid

Xe điện cỡ nhỏ Ora Good Cat xuất xưởng lần đầu tại Thái Lan từ cuối năm 2021, được kỳ vọng sẽ trở thành mẫu ô tô điện bán chạy nhất tại đất nước này năm 2022.

Tuy nhiên hiện việc sản xuất xe điện Ora Good Cat đang gặp khó khăn về nguồn cung ứng linh kiện và pin để đáp ứng các yêu cầu về ưu đãi từ chính phủ Thái Lan.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Doanh số toàn cầu của xe Porsche tăng mạnh

Sau nửa đầu năm 2023, doanh số toàn cầu của Porsche đạt hơn 167.000 chiếc, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái.

Toyota Corolla Cross rục rịch tăng giá, Toyota Yaris Cross sắp về Việt Nam.

Toyota Corolla Cross phiên bản 1.8G dự kiến tăng 9 triệu đồng trong thời gian sắp tới. Các phiên bản khác giữ nguyên giá bán.

Với 1 tỷ đồng, ngoài Mazda 6 có thể mua được những mẫu xe nào?

Tại thị trường Việt Nam hiện nay, phân khúc sedan cỡ D có giá khoảng 1 tỷ đồng vẫn là sự lựa chọn của những khách hàng hướng tới sự lịch lãm, sang trọng.

Xe Toyota Hybrid tiết kiệm một nửa chi phí nhiên liệu

Chênh lệch về giá bán khiến nhiều người cân nhắc giữa xe xăng và xe hybrid. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu kỹ, xe hybrid không chỉ lợi về khả năng tiết kiệm nhiên liệu mà còn có nhiều ưu điểm khác.

Mitsubishi Xforce giảm giá bán, bản thấp nhất chỉ 599 triệu đồng

Mức giá mới của Mitsubishi Xforce giảm nhiều nhất 21 triệu đồng, ít nhất 19 triệu đồng. Phiên bản Ultimate vẫn chưa được công bố giá bán.

Có thể bạn quan tâm