Để nuôi được ô tô thì nên có thu nhập bao nhiêu?

Thứ Hai, 20/05/2024 - 16:46

Để sử dụng xe ôtô ở Việt Nam, chẳng những cần phải chi ra số tiền lớn ban đầu để mua xe mà còn phát sinh nhiều chi phí khác, do đó chủ xe cần phải có nguồn thu nhập ổn định.

Khi nào nên mua ô tô?

Để quyết định thời điểm nào nên sở hữu chiếc xe ô tô, khách hàng cần xem xét một số yếu tố cần thiết. Trong trường hợp muốn thanh toán một lần, việc lên kế hoạch và chọn thời điểm khi có đủ tiền để mua xe là quan trọng nhất. Nếu có một số tiền nhất định và muốn sử dụng xe ngay, việc chọn lựa hình thức vay mua xe ô tô trả góp với lãi suất hấp dẫn là một lựa chọn khôn ngoan.

Tuy nhiên, việc quyết định thời điểm mua xe cũng đòi hỏi sự cân nhắc đối với nguồn thu nhập ổn định, khả năng thanh toán phần trả góp đúng hạn và đảm bảo các chi tiêu khác trong cuộc sống hàng ngày. Điều này giúp đảm bảo một quá trình sở hữu xe mượt mà và không tạo áp lực tài chính không cần thiết.

Sau khi mua xe, chủ phương tiện còn phải chi trả nhiều khoản phí nuôi xe ô tô trong suốt quá trình sử dụng xe như: tiền xăng dầu, phí qua trạm, phí trông giữ xe, phí bảo dưỡng - sửa chữa, phí bảo hiểm xe, phí bảo trì đường bộ, phí đăng kiểm…

Do đó, nếu muốn mua xe ô tô, ngoài chuẩn bị tiền mua xe, người mua còn nên dự tính cả đến khoản tiền mà mỗi tháng chi ra để nuôi xe. Chi phí nuôi xe ô tô phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: quãng đường di chuyển, loại xe, dòng xe, độ bền, mức tiêu thụ nhiên liệu…

Hiện nay, có rất nhiều mẫu xe cũ thuộc các hãng Toyota, Kia, Mazda, Hyundai, Ford,... có giá bán khá rẻ, phù hợp túi tiền cũng như nhu cầu sử dụng của nhiều người dùng khác nhau. Bạn có thể dễ dàng tìm cho mình một chiếc xe ưng ý bằng cách truy cập vào các trang mua bán xe ô tô uy tín (ví dụ trang bonbanh.com, oto.com.vn) 

Thu nhập bao nhiêu có thể mua ô tô?

Với câu hỏi thu nhập bao nhiêu mới nên mua ô tô sẽ còn tuỳ vào từng trường hợp. Bởi nên mua ô tô hay không mà dựa vào thu nhập chưa hẳn đã chính xác, đúng hơn là phải căn cứ trên khả năng chi trả để mua xe và chi trả mỗi tháng để nuôi xe. Cùng Oto 365 có những phân tích cụ thể xem với mức thu nhập như thế nào thì có thể mua ô tô.

Ví dụ với người độc thân, không chịu áp lực kinh tế thì mức lương 30 triệu hoàn toàn thoải mái để mua và nuôi ô tô. Còn với người đã có gia đình, là trụ cột kinh tế chính, phải lo sinh hoạt phí, tiền ăn học của con cái… thậm chí đang “gánh” thêm một khoản trả góp lớn nào đó như trả góp mua nhà thì 30 triệu chưa hẳn đã ổn để mua xe.

Thế nên khi mua xe ô tô, dù đã có sẵn số tiền nhàn rỗi để mua xe thì cũng cần phải có cái nhìn xa và toàn diện. Nên tính toán tất cả các khoản chi tiêu và khoản tiền cần tiết kiệm tích góp trong một tháng. Sau đó lấy thu nhập trừ đi số này, rồi xem khoản tiền còn lại có đủ để nuôi xe không.

Từ đó cân nhắc đưa ra lựa chọn phù hợp.

Mua ô tô là nhu cầu cần thiết nhưng vẫn cần cân nhắc kỹ trước khi xuống tiền. (Ảnh minh hoạ).

Với mức thu nhập 8 - 10 triệu đồng/tháng, lời khuyên là không nên mua ô tô. Bởi chi phí trung bình nuôi một chiếc xe hatchback cỡ nhỏ giá rẻ hạng A hiện nay đã từ 40 - 50 triệu đồng/năm. Trong khi với lương 8 - 10 triệu đồng/tháng thì thu nhập chỉ từ 96 - 120 triệu đồng/năm.

Như vậy chi phí nuôi xe sẽ chiếm từ hơn 30% đến gần 50%. Điều này rất dễ gây áp lực tài chính. Bởi ngoài chi phí nuôi xe, bạn còn cần phải chi tiêu nhiều thứ cho cuộc sống của mình, cũng như để tích góp để dành tiền hay dự phòng các trường hợp rủi ro phát sinh trong tương lai.

Với mức thu nhập 15 - 20 triệu đồng có thể “dễ thở” hơn khi nuôi một chiếc xe ô tô. Tuy nhiên, điều này chỉ khả thi khi bạn đã có sẵn một số tiền nhàn rỗi đủ để mua xe. Còn lương cố định hàng tháng chỉ phục vụ mục đích nuôi xe và chi tiêu cho cuộc sống.

Nếu mua xe ô tô trả góp thì lương 15 - 20 triệu đồng vừa trả góp, vừa nuôi xe ô tô là khá mạo hiểm. Khi này, bạn phải đảm bảo nguồn thu ổn định hàng tháng, đồng thời cân đối tài chính thật tốt. Nhưng khả năng cao là sẽ phải “thắt lưng buộc bụng” trong các chi tiêu của mình.

Thu nhập 25 - 30 triệu/tháng được đánh giá là mức tạm ổn để nuôi một chiếc ô tô. Chi phí nuôi xe của các mẫu xe cỡ nhỏ tầm 40 - 50 triệu/năm, còn xe cỡ trung tầm 50 - 90 triệu/năm. Tùy vào khả năng tài chính mà người mua cân đối, đưa ra lựa chọn phù hợp.

Với thu nhập trên 40 triệu đồng thì hoàn toàn thoải mái để rước một chiếc ô tô về nhà. Ở mức thu nhập này, ngay cả chưa có đủ tiền nhàn rỗi thì việc tiết kiệm tiền để mua ô tô hay mua ô tô trả góp cũng rất khả thi.

Hiện nay, trên thị trường ô tô Việt đã xuất hiện các dòng xe điện mini giá rẻ như VinFast VF3 hay Wuling Mini EV, cộng thêm chính sách ưu đãi lãi xuất thấp nên chi phí để sở hữu nuôi ô tô cũng sẽ thấp hơn trước.

Tham khảo chi phí nuôi xe VF3

Chia sẻ

Tin cũ hơn

100 triệu nên mua ô tô cũ nào vừa bền dáng, đi lành?

Một số ô tô cũ vẫn bền dáng được các chủ xe chào bán với giá chỉ trên dưới 100 triệu đồng có thể là món hời cho những ai đang có nhu cầu mua xe đã qua sử dụng.

Có nên nâng cấp lốp bản dày cho VinFast VF 3? Những lợi ích và cân nhắc quan trọng

Sau khi mẫu xe VinFast VF 3 được công khai là xe thương mại, không ít người đặt cọc mua xe đã có ý định sử dụng lốp bản to thay cho bản mỏng trên dòng xe tiền nhiệm.

KIA Cerato 2018 giá hơn 400 triệu đồng: Có phải là sự lựa chọn hợp lý?

Với giá bán chỉ hơn 400 triệu đồng, lựa chọn KIA Cerato 2018 đã qua sử dụng sẽ đem lại nhiều lợi ích hơn việc mua một chiếc xe mới như i10 hay Morning, đổi lại là sự rủi ro

Ô tô cũ số tự động giá 100 triệu đồng: Dễ mua nhưng khó bền

Hiện tại chỉ cần trong tay sẵn khoảng 100 triệu đồng, người dân Việt đã dễ dàng tiếp cận với nhiều ô tô cũ số tự động, dễ lái nhưng nhược điểm là đời sâu, chi phí bão dưỡng tốn.

Giá xe Ford EcoSport sau 5 năm rớt gần một nửa

Giá bán của Ford EcoSport khá rẻ trên thị trường xe cũ, trong đó điển hình như bản Titanium Black Edition 2018 hiện chỉ khoảng 400 triệu đồng.

Có thể bạn quan tâm