Dây curoa là gì? Có mấy loại dây curoa?

Thứ Sáu, 15/12/2023 - 21:36

Dây curoa được ứng dụng rất nhiều trong công nghiệp nhất là đối với ngành ô tô, xe máy và các ngành công nghiệp nặng khác. Trên thị trường có rất nhiều loại dây curoa khác nhau có thể kể đến như: Dây curoa thang (V-Belt), Dây curoa răng (Timing Belt), Dây curoa rãnh dọc/Dây curoa dẹt (Flat Belt),...

Dây curoa được ứng dụng rất nhiều trong công nghiệp nhất là đối với ngành ô tô, xe máy và các ngành công nghiệp nặng khác. Trên thị trường có rất nhiều loại dây curoa khác nhau có thể kể đến như: Dây curoa thang (V-Belt), Dây curoa răng (Timing Belt), Dây curoa rãnh dọc/Dây curoa dẹt (Flat Belt),...

Dây curoa là gì? Có mấy loại dây curoa?

Danh mục bài viết

 • Dây curoa là gì? 
 • Có mấy loại dây curoa trên thị trường?
  • Dây curoa răng (Timing Belt)
  • Dây curoa thang (V-Belt)
  • Dây curoa dẹt, rãnh dọc (Flat Belt)

Dây curoa là gì? 

Dây curoa hay còn gọi là dây courroie hoặc tiếng việt là dây đai truyền động. Dây curoa được sử dụng để truyền năng lượng cho bánh răng và các hệ thống máy móc thiết bị được hoạt động một cách trơn tru và hiệu quả nhất.

Dây curoa

Dây curoa thường có hình dạng tròn dài và khép kín, mặt trong của dây có các răng cưa tương ứng với bánh răng để tạo mối nối và độ ma sát với Puly giúp máy móc được hoạt động trơn tru hơn. 

Dây curoa được nhiều người tin dùng nhờ vào độ giãn dài thấp, độ chắc chắn và chịu được ma sát lớn cùng như nhiệt độ cao và hoạt động tốt trong môi trường khắc nghiệt.

Có mấy loại dây curoa trên thị trường?

Hiện tại, trên thị trường có 3 loại dây curoa được nhiều người mua và sử dụng là: dây curoa răng (Timing Belt), dây curoa thang (V-Belt), dây curoa dẹp (Flat Belt). 

Dây curoa răng (Timing Belt)

Dây curoa răng là loại dây curoa được sử dụng phổ biến, loại dây curoa này sở hữu đặc điểm nhận biệt là các răng cưa ở mặt trong còn mặt ngoài trơn láng.

Dây curoa răng (Timing Belt)

Loại dây curoa răng được chia thành nhiều loại khác nhau dựa vào đặc điểm nhận dạng cũng như cấu tạo của dây, cụ thể như sau:

 • Dây curoa răng vuông 1 mặt
 • Dây curoa răng tròn 1 mặt 
 • Dây curoa răng vuông 2 mặt
 • Dây curoa răng tròn 2 mặt. 

Nhiều người dùng đánh giá loại dây curoa răng tròn hoạt động tốt hơn loại dây curoa răng vuông. 

Dây curoa thang (V-Belt)

Dây curoa thang (V-Belt)

Dây curoa thang (v-belt) là loại dây curoa trơn láng có độ ma sát và độ bền cao. Loại dây curoa thang này cũng được chia làm nhiều loại khác nhau, cụ thể như sau: 

 • Dây curoa thang kép
 • Dây curoa thang hẹp
 • Siêu dây curoa thang bền bỉ

Loại siêu dây curoa bền bỉ có độ bền và độ chịu tải tốt nhất trong các loại dây curoa thang. 

Dây curoa dẹt, rãnh dọc (Flat Belt)

Dây curoa dẹt hay còn gọi là dây curoa rãnh dọc là loại dây curoa có hình dạng dẹp, một mặt trơn láng, mặt còn lại có các răng cưa dọc theo chiều dài của dây. 

Dây curoa dẹt, rãnh dọc (Flat Belt)

Loại dây curoa này cũng được chia thành 3 loại khác nhau là: PJ, PK, PL,... 

Bên trên là bài viết về dây curoa và các loại dây curoa trên thị trường hiện nay. Hy vọng bài viết sẽ mang đến nhiều thông tin hữu ích dành cho bạn.

 

Chia sẻ

Tags:

Dây curoa

Tin cũ hơn

Các đời xe Volkswagen T-Cross: lịch sử hình thành, các thế hệ

Volkswagen T-Cross là một chiếc crossover SUV cỡ nhỏ (phân khúc B) được sản xuất bởi nhà sản xuất ô tô đến từ Đức. Xe dựa trên nền tảng MQB A0 được chia sẻ với dòng Polo Mk6. Đây cũng là mẫu SUV nhỏ nhất của Volkswagen.

Các đời xe Hyundai SantaFe: lịch sử hình thành, các thế hệ

Hyundai SantaFe là mẫu xe SUV hạng D phát triển dựa trên nền tảng của Hyundai Sonata, được đặt tên dựa theo thành phố SantaFe ở tiểu bang New Mexico, Hoa Kỳ. Hyundai SantaFe được giới thiệu lần đầu tiên là vào năm 2001, tính đến nay đã trải qua 4 thế hệ nâng cấp và phát triển. Đây cũng là mẫu SUV đầu tiên của nhà Hyundai.

Ăng-ten trên ôtô sẽ biến mất với công nghệ này

LG đã phát triển một loài màng trong suốt có tác dụng thay thế ăng-ten trong việc thu nhận tín hiệu.

Các đời xe Mercedes-Benz GLC 200: các thế hệ trên thế giới và Việt Nam

Mercedes-Benz GLC-Class nằm trong phân khúc SUV/Crossover sang trọng hạng trung đến từ nhà sản xuất ô tô danh tiếng Mercedes-Benz, Đức. GLC Class ra mắt lần đầu vào năm 2015 trên thế giới và nhanh chóng trở thành mẫu xe chủ lực của hãng xe này. Hiện có 4 phiên bản thuộc dòng GLC Class là Mercedes GLC300 AMG 4Matic, Mercedes GLC300 Coupe, Mercedes GLC200, GLC200 4Matic. Trong đó, GLC 200 là phiên bản giá rẻ nhất nhưng không thiếu đi sự tiện nghi, sang trọng và hiện đại.

Ô tô có tính năng dừng xe tạm tắt máy, người dùng cần chú ý đến bộ phận này

Công nghệ ngắt động cơ tạm thời (dừng xe tạm tắt máy) giúp xe không nổ máy khi dừng nhưng vẫn sẽ duy trì các thiết bị điện khác. Điều này khiến tuổi thọ ắc quy giảm nhanh.

Có thể bạn quan tâm