Xe máy bị cháy tại chung cư mini có được bồi thường bảo hiểm?

Thứ Sáu, 01/12/2023 - 13:35

Xe máy của người dân trong vụ cháy chung cư mini không trong diện được bồi thường về tài sản của loại bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự.

Hàng chục xe máy của người dân sinh sống tại tòa nhà chung cư mini tại đường Khương Hạ đã bị thiêu rụi trong đêm 12/9.

Cục Quản lý, Giám sát Bảo hiểm (Bộ Tài chính) ngày 14/9 đã có văn bản khẩn gửi đến Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam và các doanh nghiệp bảo hiểm sau vụ cháy chung cư mini khiến 56 người chết tại quận Thanh Xuân (Hà Nội) rạng sáng 13/9.

Theo đó, Cục này đề nghị các doanh nghiệp bảo hiểm chủ động phối hợp với các cơ quan có liên quan và tổ chức, cá nhân tham gia bảo hiểm do vụ cháy để đánh giá mức độ thiệt hại, xác định phạm vi bồi thường bảo hiểm, trả tiền bảo hiểm và thực hiện các thủ tục giải quyết bồi thường bảo hiểm.

"Trả tiền bảo hiểm nhanh chóng, kịp thời, đầy đủ cho người tham gia bảo hiểm theo thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm và quy định pháp luật", văn bản nêu.

Theo một giám định viên bảo hiểm VBI, đặt phương án giả định các sản phẩm bảo hiểm cho người và tài sản trong vụ cháy (nếu có), sẽ gồm những loại sau: Thứ nhất là bảo hiểm nhân thọ của những nạn nhân không may qua đời do vụ cháy; Thứ hai là bảo hiểm sức khỏe cho người bị thương tật do hỏa hoạn (bảo hiểm y tế); Thứ ba là bảo hiểm cháy nổ bắt buộc cho tòa nhà (nhà trên 7 tầng phải có bảo hiểm cháy nổ); Thứ tư là bảo hiểm vật chất tự nguyện cho xe máy của người dân bị thiêu rụi.

Tuy nhiên, riêng xe máy của người dân không trong diện được bồi thường về tài sản của loại bảo hiểm bắt buộc TNDS, do các phương tiện này không tham gia giao thông và không gây tai nạn cho “người thứ ba” theo quy định tại Nghị định 67/2023.

Bên cạnh đó, Cục Quản lý, Giám sát Bảo hiểm yêu cầu Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam phối hợp với doanh nghiệp bảo hiểm tổ chức thực hiện hỗ trợ nhân đạo theo quy chế nội bộ và pháp luật có liên quan.

Chia sẻ

Tags:

Tin cũ hơn

Không phải màu trắng, tại sao lốp xe ô tô chỉ có duy nhất màu đen?

Nhiều bộ phận trên xe đã được thay đổi rất nhiều, nhưng riêng lốp xe ô tô là một trong số ít vẫn giữ bản sắc qua hàng trăm năm.

Không còn phân loại theo phân khối khi cấp biển số xe máy

Theo quy định trên thì từ ngày 15/8/2023, biển số mô tô (còn gọi là xe máy) với cá nhân trong nước sẽ không còn phân loại theo phân khối, dung tích xi-lanh khi cấp biển số xe.

Không có người làm chứng vụ tai nạn, làm sao hoàn thiện thủ tục đòi bồi thường bảo hiểm?

Chủ xe cần làm gì khi va chạm ô tô nơi vắng vẻ, không người làm chứng, không công an địa phương và giám định viên bảo hiểm chưa thể có mặt?

Nên mua hay thuê ô tô?

Trang Autoblog phân tích những ưu, nhược điểm của việc mua và thuê ô tô - hai phương án phổ biến được người tiêu dùng Mỹ lựa chọn.

Ô tô đâm 17 xe máy: Nạn nhân được bồi thường bảo hiểm tối đa 150 triệu đồng

Bảo hiểm bắt buộc mà chủ xe ô tô gây tai nạn đã mua sẽ vào cuộc và bồi thường vụ tai nạn làm bị thương 18 người, hư hỏng 17 xe máy như thế nào?

Có thể bạn quan tâm