Những bộ phận trên ô tô dễ hỏng mùa nắng nóng

Thứ Hai, 24/07/2023 - 08:33

Mùa hè nắng nóng, nhiều bộ phận của ô tô có thể nhanh xuống cấp, đặc biệt là các chi tiết làm từ cao su như gioăng, nẹp chân kính, lốp...

Hỏi:

Xin hỏi những chi tiết nào của ô tô dễ bị xuống cấp, hư hỏng khi lái xe vào mùa nóng. Cần lưu ý gì khi sử dụng để những bộ phận này luôn hoạt động ổn định?

Ngọc Dũng (quận Ba Đình, Hà Nội)

Nẹp chân kính là một trong những bộ phận dễ hỏng của ô tô mùa nắng nóng

Ông Nguyễn Văn Hà, Giám đốc kỹ thuật Trung tâm Dịch vụ Ô tô HZ Auto (121 Nguyễn Văn Giáp, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) tư vấn:

Khi hoạt động vào mùa hè nắng nóng, nhiều bộ phận của ô tô có thể nhanh xuống cấp và hư hỏng. Đầu tiên là các chi tiết làm từ cao su như gioăng, nẹp chân kính, lốp, chổi gạt mưa hay đường ống nước. Những bộ phận liên quan đến nhựa như táp-lô, cút nước nhựa, táp-pi cửa… cũng dễ bị nứt, co ngót và biến dạng.

 

 

Các loại chất lỏng như nước làm mát, dầu máy, ga điều hòa… có thể hao hụt nhanh hơn khi trời nóng. Ngoài ra, bề mặt sơn cũng bị ảnh hưởng rất nhiều nếu đỗ xe lâu ở nơi không có mái che.

Người dùng nên thường xuyên kiểm tra những chi tiết nhựa, cao su để vệ sinh và thay thế nếu cần thiết, cũng như kiểm tra và đổ bổ sung các loại chất lỏng. Với riêng lốp xe, không nên bơm quá căng và chở quá nặng. Dán phim cách nhiệt cũng giúp bảo vệ nội thất trước tác động của tia cực tím và bức xạ nhiệt. Thêm vào đó, nên đỗ xe ở nơi thoáng mát.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Ngay cả vùng cao nguyên cũng cần dán phim cách nhiệt

Khí hậu nhiệt đới ẩm miền Nam Việt Nam với những tháng nắng nóng cục bộ và liên tục, thế nên việc dán phim cách nhiệt gần như là trang bị cần phải có ngay khi mua xe kể phân khúc cao cấp.

Nắng nóng gay gắt, làm gì để bảo vệ xế cưng

Dù làm bằng những vật liệu cứng cáp, trải qua nhiều bài thử nghiệm khác nhau nhưng với áp lực từ thời tiết thì chiếc xe ô tô cũng phải chịu những tác động nhất định dưới cái nắng gay gắt, ảnh hưởng khá nhiều tới ngoại quan cũng như phần nào trong khả năng vận hành.

Kinh nghiệm chăm sóc bảo dưỡng xe ô tô mùa nắng nóng

Nhiệt độ cao thường gây ảnh hưởng xấu đến khả năng vận hành của ô tô. Vì thế, người dùng nên chăm sóc xe định kỳ đều đặn, đặc biệt càng nên cẩn thận hơn vào mùa hè.

Chuyên gia chỉ ra mẹo giúp điều hoà ô tô nhanh mát hơn

Những tài xế thường chỉ biết vào xe và bật điều hoà hết công suất mà không để ý đến mẹo vô cùng đơn giản để làm cho xe nhanh mát hơn.

Làm gì để giảm nhiệt từ cửa sổ trời ô tô ngày nắng nóng

Cửa sổ trời là trang bị hấp dẫn trên một số dòng xe đắt tiền. Tuy nhiên, bộ phận này cũng gây ra những điểm yếu cho ô tô khi mùa nắng nóng đến.

Xem nhiều nhất